Đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc, Microsoft “rút” sang Việt Nam

Tin mới

01/03/2015 11:15

(ictworld.vn) - Theo trang The Seattle Times, Microsoft sẽ đóng cửa các nhà máy ở Bắc Kinh và Quảng Đông (Trung Quốc) và Việt Nam là nơi sản xuất điện thoại chính cho công ty.

Hai nhà máy ở Bắc Kinh và Quảng Đông trước đó trực thuộc Nokia, nhưng sau đó đã thuộc về Microsoft sau khi hãng này mua lại mảng kinh doanh điện thoại di động trị giá 7,2 tỉ USD hồi tháng Tư năm ngoái. Theo Microsoft, công ty sẽ đóng cửa 2 nhà máy này trong tháng 3 này.

Việt Nam sẽ là địa điểm trọng tâm để Microsoft đặt nhà máy sản xuất điện thoại.

Phát ngôn viên Microsoft cho biết, công ty đã bắt đầu ngưng hợp đồng lao động với khoảng 9.000 lao động làm việc tại các nhà máy nói trên vào năm ngoái, chiếm một nửa con số 18.000 lao động mà Microsoft muốn cắt giảm trong kế hoạch tái cơ cấu công ty, được công bố vào tháng 7-2014.

Với việc đóng cửa 2 nhà máy ở Bắc Kinh và Quảng Đông, Microsoft đã có 3 trong số 6 cơ sở sản xuất điện thoại lớn của Nokia trước đây đóng cửa. Trước đó, người đứng đầu mảng thiết bị của Microsoft, Stephen Elop, đã công bố kế hoạch đóng cửa nhà máy Komárom ở Hungary.

Ngoài ra, mặc dù không đóng cửa hoàn toàn, nhưng các cơ sở của Nokia ở Manaus (Brazil) và Reynosa (Mexico) cũng đã chuyển sang hoạt động sản xuất sản phẩm cũng như cơ sở sửa chữa cho Microsoft.

Từng là nơi đặt nhiều nhà máy sản xuất của các hãng công nghệ lớn trong ngành công nghiệp cao, nhưng Trung Quốc hiện đang mất dần sự ủng hộ của các công ty công nghệ. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng khiến tiền lương lao động tăng lên, làm giảm lợi nhuận cho các chủ sở hữu nhà máy cũng được cho là một phần khiến các tập đoàn toàn cầu chuyển dần cơ sở sản xuất sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, nơi chi phí lao động thấp hơn, bao gồm Việt Nam, Campuchia và Indonesia.

Microsoft xem Việt Nam là địa điểm lý tưởng nhất để đặt nhà máy mới của mình, và chọn đây là nơi sản xuất phần lớn điện thoại cho công ty.

Thu Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất