Bị phạt hơn 150 tỉ đồng vì...đạo nhạc

Tin mới

11/03/2015 10:57

(NLĐO) – Robin Thicke và Pharrell Williams đã bị tòa phán quyết phải bồi thường cho những người thừa kế của cố nghệ sĩ Marvin Gaye số tiền khổng lồ lên đến 7,4 triệu USD (hơn 150 tỉ đồng) vì ca khúc Blurred Lines của cả hai đạo ý tưởng ca khúc Got to Give it Up của Marvin Gaye.

Tòa án quận Los Angeles – Mỹ đã tuyên án với phần thắng thuộc về những người thừa kế cố nghệ sĩ Marvin Gaye. Sau khi ca khúc Blurred Lines “làm mưa làm gió” trên các bảng xếp hạng âm nhạc tháng 4-2013, gia đình Marvin Gaye đã làm đơn kiện Robin Thicke, Pharrell Williams - đồng sáng tác bản Blurred Lines cùng nhiều bị đơn cùng hưởng lợi khác là rapper T.I. và các hãng thu âm vào tháng 11-2013.

 

Pharrell Williams
Pharrell Williams

 

Robin Thicke
Robin Thicke

 

Nona Gaye, con gái của ông Marvin Gaye
Nona Gaye, con gái của ông Marvin Gaye

 

Sau những phiên điều trần, tòa phán Robin Thicke, Pharrell Williams phải bồi thường cho nguyên đơn 7,4 triệu USD (hơn 150 tỉ đồng). Trong đó, 4 triệu USD đền bù thiệt hại thực tế và cộng thêm 3,4 triệu USD tiền lợi nhuận mà cả hai thu được từ hành vi vi phạm bản quyền. Một vài đồng bị cáo khác là rapper T.I. và các hãng thu âm được trắng án.

Nona Gaye, con gái Marvin Gaye, một trong những người thừa kế của ông đã ôm lấy luật sư và khóc khi tòa tuyên án. “Ngay giờ đây, tôi cảm thấy thật tự do, trung thực mà nói, tôi thấy thoát khỏi xiềng xích của Pharrell Williams và Robin Thicke, những gì họ đã đánh cắp của chúng tôi và thoát khỏi những lời dối trá của họ” - Nona Gaye nói với báo giới.

Robin Thicke, Pharrell Williams có mặt khi tòa tuyên án. Howard King, luật sư của họ nói: “Quá nhiều tiền, các thân chủ của tôi sẽ phá sản mất! Đó là con số thật đáng thất vọng”.

Richard Busch, luật sư của những người thừa kế Nona Gaye nói họ tiếp tục tìm kiếm lệnh cấm phát hành Blurred Lines.

Trước đó, trong phiên điều trần vụ án này, Robin Thicke chối bỏ việc đạo nhạc bằng tiết lộ anh chẳng góp công sức gì cho việc tạo ra ca khúc Blurred Lines. Hầu như toàn bộ ca khúc do Pharrell Williams viết vì lúc đến phòng thu anh đã trong trạng thái lơ ngơ do uống thuốc giảm đau Vicodin pha với rượu. Khi được hỏi vì sao trước nay Robin luôn khẳng định mình cùng Pharrell viết ca khúc Blurred Lines, ca sĩ này nói cảm thấy ghen tị với Pharrell. “Ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp sáng tác và sản xuất nhạc của tôi lại do một người khác viết. Tôi thấy ganh tị và bắt đầu huyễn hoặc bản thân mình cũng góp phần vào ca khúc này” - Robin nói.

Pharrell Williams nói trước tòa rằng anh là người hâm mộ Marvin Gaye từ thuở nhỏ nhưng Blurred Lines Got to Give it Up chỉ giống nhau về thể loại.

 

M.Khuê (Theo Reuters, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất