xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ LĐ-TB-XH nói gì về đề nghị giảm tuổi hưu đối với một số ngành nghề đặc thù?

MAI CHI

(NLĐO) - Các yếu tố về tính chất, loại hình lao động, sức khỏe của người lao động đã được xem xét tính đến khi điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. 

Theo ý kiến của cử tri tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Giang và TP Hà Nội gửi đến Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định này không phù hợp với tất cả các đối tượng người lao động vì thời gian để được hưởng chế độ hưu trí quá dài, nhiều người chưa kịp hưởng chế độ hưu trí thì đã mất. 

Bộ LĐ-TB-XH nói gì về đề nghị giảm tuổi hưu đối với một số ngành nghề đặc thù?- Ảnh 1.

Giáo viên mầm non nên được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm so với độ tuổi quy định?

Cử tri đề nghị cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Luật BHXH về điều kiện hưởng lương hưu theo hướng: Đối với một số trường hợp người lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc làm các công việc có tính chất đặc thù cao, trong đó có giáo viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, nhân viên y tế,... thì tuổi được hưởng lương hưu có thể thấp hơn 5 năm so với quy định trên.

Đề cập đến vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho rằng chế độ hưu trí hay còn được gọi là chế độ tuổi già, là một trong các chế độ của chính sách BHXH nhằm đảm bảo nguồn thu nhập hàng tháng cho người lao động khi về già (đến tuổi nghỉ hưu).

Theo quy định của pháp luật về BHXH, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì phải đáp ứng đồng thời hai điều kiện về tuổi đời và điều kiện về thời gian đóng BHXH nhằm đảm bảo hài hòa, cân đối giữa thời gian đóng góp và thời gian thụ hưởng chế độ BHXH của người lao động, từ đó đảm bảo cân đối và bền vững lâu dài của Quỹ BHXH.

Bộ LĐ-TB-XH nói gì về đề nghị giảm tuổi hưu đối với một số ngành nghề đặc thù?- Ảnh 2.

Nhân viên y tế là một trong những ngành nghề được cử tri đề nghị xem xét giảm tuổi nghỉ hưu

Vấn đề tuổi nghỉ hưu đã được thảo luận, thống nhất thông qua tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 của Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Thể chế hóa chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW, Quốc hội đã thống nhất ban hành Bộ Luật Lao động năm 2019, trong đó Điều 169 và Điều 219 quy định về tuổi nghỉ hưu, điều kiện về tuổi hưởng lương hưu.

Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng Bộ Luật Lao động năm 2019, vấn đề tuổi nghỉ hưu đã được trao đổi, thảo luận, đánh giá một cách kỹ lưỡng, tổng thể các mặt có liên quan. Vì vậy, Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu hay điều kiện về tuổi hưởng lương hưu của người lao động không thực hiện tăng ngay lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ mà được điều chỉnh theo lộ trình mỗi năm chỉ tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ. 

Bên cạnh đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu cũng đã xem xét tính đến các yếu tố về tính chất, loại hình lao động và sức khỏe của người lao động, đối với những người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc những người lao động có sức khỏe yếu (bị suy giảm khả năng lao động) thì cũng có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với người làm việc trong điều kiện lao động bình thường (nghỉ hưu sớm hơn tối đa 5 tuổi hoặc 10 tuổi tùy từng trường hợp).

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ (chính sách đối với người lao động dôi dư; chính sách tinh giản biên chế; chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm), người lao động, cán bộ, công chức, viên chức có nguyện vọng và đủ điều kiện cũng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo