Chiều 4-7, kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM khóa IX đã diễn ra phiên thảo luận tại tổ.

Tại tổ 1, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh dự án kênh Ba Bò đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Trong khi đó, chính quyền hai địa phương là Bình Dương và TP HCM lại đổ lỗi cho nhau. 

"Người dân đâu quan tâm lỗi của ai. Họ chỉ cần biết làm sao cho hết ô nhiễm" – đại biểu Trâm nêu và đề nghị 2 địa phương phải làm việc với nhau để sớm giải quyết những tồn đọng tại dự án kênh Ba Bò.

Không giải quyết cho lãnh đạo đi nước ngoài khi HĐND họp - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề hiệu quả dự án kênh Ba Bò

 Đồng tình, đại biểu Huỳnh Thanh Nhân cho biết quận Thủ Đức đã nhiều lần có ý kiến về dự án kênh Ba Bò. Ông Nhân kiến nghị: "Công trình chưa hoàn thành, mong lãnh đạo kiểm tra đôn đốc để dự án sớm hoàn thành. Vấn đề quan trọng là phối hợp giữa Bình Dương và TP HCM để quản lý được việc xả nước thải của các KCN. Phải bắt họ có hệ thống xử lý nước thải. Phải có sự phối hợp chặt nếu không sẽ lãng phí lớn khi mà nguồn vốn đầu tư quá nhiều".

Ông Hoàng Cảnh Dương, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, cho biết kênh Ba Bò tiếp nhận nước thải chủ yếu từ Bình Dương thải xuống, trong đó có KCN Sóng Thần 1 và Sóng Thần 2. 

"Hiện 2 KCN này đã lắp đặt thiết bị quan trắc tự động và hệ thống xử lý nước thải. Nước thải gây ô nhiễm kênh Ba Bò chủ yếu từ nước thải sinh hoạt các khu dân cư đổ ra kênh" – ông Dương nhận định.

Theo đại diện Trung tâm điều hành chống ngập TP, dự án cải tạo kênh Ba Bò giúp giải quyết ô nhiễm với tổng vốn đầu tư hơn 743 tỉ đồng với 1 hồ điều tiết, xử lý nước thải, hạ tầng kỹ thuật dọc tuyến kênh chính Ba Bò với tổng cộng 7 gói thầu. Đến nay, đã có 3 gói thầu hoàn thành, 2 gói thầu thi công xong chờ đưa vào khai thác và còn lại 3 gói thầu chưa xong. Dự kiến, trong tháng 7-2017 sẽ hoàn thành phần xây dựng cả dự án, đại diện trung tâm chống ngập cam kết.

"Một đống tiền bỏ ra cải tạo kênh Ba Bò ở quận Thủ Đức mà người dân vẫn phải chịu đựng mùi hôi thối. Bây giờ ngồi đây bàn giải pháp thì thấy không bức xúc đâu nhưng nếu như nhà mình ở ngay tại kênh Ba Bò thì chắc chúng ta sẽ bức xúc hơn bởi người dân ở hàng giờ, hàng ngày ở đây" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, nói.

Bà đặt nghi vấn: "Cơ sở nào mà ngành tài nguyên nói nước thải gây ô nhiễm kênh Ba Bò chủ yếu từ nước thải sinh hoạt các khu dân cư, sở đã lấy mẫu xét nghiệm chưa?".

Trước câu hỏi của bà Tâm, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường tỏ ra lúng túng. "Chị Tâm hỏi sâu quá, sở chưa kịp nắm để trả lời" – ông Dương phân trần.

Không giải quyết cho lãnh đạo đi nước ngoài khi HĐND họp - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu giám đốc các sở, ngành phải đi dự kỳ họp của HĐND TP

 Chưa hài lòng phần trả lời của đại diện của Sở Tài nguyên - Môi trường và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu giám đốc 2 đơn vị trên phải báo cáo vấn đề này tại phiên thảo luận tổ sáng 5-7.

"Họp HĐND TP mà cử chuyên viên đi dự, trả lời những vấn đề lớn như vậy là không được" – ông Phong nói và yêu cầu là tất cả các giám đốc sở phải đi dự họp HĐND TP, chỉ trừ bận công tác nước ngoài hoặc bệnh. Ông Phong cũng cho biết trong thời gian họp HĐND TP, ông không giải quyết cho đi nước ngoài.

Sỹ Đông - Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều