Theo ông Nguyễn Gia Liêm, việc thống kê này nhằm kiểm soát lao động Việt Nam và lên các phương án ứng phó nếu Mỹ và Iran leo thang xung đột. Trường hợp xấu nhất xảy ra có thể sơ tán NLĐ Việt Nam khỏi khu vực này.

"Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã yêu cầu Ban Quản lý lao động tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi tăng cường theo dõi thông tin tận nơi để hỗ trợ DN và NLĐ. Để bảo đảm an toàn cho NLĐ, chúng tôi cũng đã đưa ra các phương án chủ động ứng phó trong mọi tình huống" - ông Nguyễn Gia Liêm nói.

Trong công văn gửi các DN đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị để bảo đảm an ninh, an toàn cho NLĐ, kịp thời sơ tán NLĐ khi có nguy cơ chiến tranh xảy ra, cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, các DN tiếp tục rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực (UAE, Qatar, Ả Rập Saudi, Oman, Kuwait, Bahrain, Israel, Algeria), lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện DN tại thị trường gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý và hỗ trợ khi cần thiết.

Các DN cần phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho NLĐ và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

"Mỗi DN thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh. Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các DN báo cáo các nội dung nêu trên gửi về cục trước ngày 13-1" - văn bản nêu rõ.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có khoảng 27.000 lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông, chủ yếu tập trung tại UAE, Ả Rập Saudi, Qatar, Bahrain, Oman. Lao động Việt Nam chủ yếu làm các công việc như xây dựng, cơ khí, giúp việc gia đình... Riêng thị trường Ả Rập Saudi có hơn 20.000 người. Trong năm 2019, các DN Việt Nam đã đưa trên 1.100 lao động sang làm việc tại Trung Đông. Những năm gần đây, lao động Việt Nam sang làm việc tại khu vực này có xu hướng giảm do mức lương không còn hấp dẫn, điều kiện làm việc khắc nghiệt và yếu tố an ninh không bảo đảm.

Văn Duẩn