Nên cho người lao động hưởng trợ cấp một lần

Tin mới

22/05/2015 09:29

(NLĐO)- Trong ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết việc sửa điều 60 Luật BHXH năm 2014 theo hướng để cho người lao động được hưởng BHXH một lần sẽ tạo cơ chế linh hoạt trong chính sách BHXH, đáp ứng nguyện vọng của một bộ phận người lao động (NLĐ).

Trao đổi bên lề QH sáng 21-5, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Đặng Ngọc Tùng cũng khẳng định cần thiết phải sửa điều 60 Luật BHXH 2014 để phù hợp với nguyện vọng của người lao động (NLĐ).

Số đông công nhân mong muốn được nhận trợ cấp BHXH một lần ẢNH: KHÁNH AN
Số đông công nhân mong muốn được nhận trợ cấp BHXH một lần ẢNH: KHÁNH AN

Hoàn toàn đồng thuận với ý kiến này, các doanh nghiệp (DN), cán bộ Công đoàn và công nhân (CN) tiếp tục đề đạt nguyện vọng với Quốc hội.

Ông Lê Hòa Bình, Tổng giám đốc Công ty Thực phẩm Hòa Bình (Quận 11, TP HCM)

Ủng hộ đề xuất của Chính phủ

Theo thống kê,  số NLĐ hưởng BHXH một lần gấp 4,4 lần số người hưởng lương hưu hằng tháng, chiếm 80% tổng số người được giải quyết chế độ BHXH. Điều này cho thấy đời sống của tuyệt đại đa số NLĐ hết sức khó khăn, có nhu cầu hưởng trợ cấp BHXH để giải quyết những khó khăn trước mắt.

Là DN, tôi thông cảm suy nghĩ của NLĐ bởi trong nhiều tình huống, họ không có sự lựa chọn nào khác. Tôi hoàn toàn tán thành việc Chính phủ đề xuất QH xem xét, điều chỉnh điều 60 của Luật BHXH năm 2014 theo hướng trước mắt cho phép NLĐ khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu sau 1 năm nghỉ việc, nếu không tiếp tục đóng BHXH thì được lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật BHXH năm 2006.

 

Nên cho người lao động hưởng trợ cấp một lần

Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty Triple (100% vốn Hàn Quốc; huyện Củ Chi, TP HCM)

Phải thấu tình, đạt lý

Là cán bộ CĐ nhiều năm, cá nhân tôi hiểu đời sống NLĐ còn rất nhiều khó khăn. Sau khi nghỉ việc do lớn tuổi hoặc không được DN tiếp tục tái ký hợp đồng, phần lớn họ phải tìm kế mưu sinh khác và vốn chính là nhu cầu thiết yếu.

Qua khảo sát, phần lớn CN hiểu khoản trợ cấp BHXH "của để dành", phòng khi không thể tiếp tục làm việc và đó cũng là lý di họ muốn nhận BHXH một lần. Ai cũng hiểu có lương hưu sẽ ổn định tương lai lâu dài nhưng nếu chúng ta đặt mình vào vị trí của NLĐ thì sẽ hiểu và thông cảm với bức xúc của họ, nhất là khi không được nhận khoản trợ cấp một lần theo quy định mới. Tôi mong muốn QH xem xét, giải quyết thấu đáo và hợp lý, hợp tình nguyện vọng được nhận trợ cấp một lần của anh em CN.

Anh Nguyễn Văn Lai, Công nhân Công ty Mtex (KCX Tân Thuận, TP HCM)

Phải đáp ứng nguyện vọng NLĐ

Chúng tôi hiểu về lâu dài, việc bảo lưu đóng BHXH để được nhận lương hưu là tốt nhưng thực tế ít ai có thể làm việc tới lúc nghỉ hưu. Trong khi đó, khả năng tích lũy đối với CN chúng tôi rất thấp nên sau khi nghỉ việc mà chưa đóng đủ năm, chúng tôi chỉ có một lựa chọn là lãnh BHXH một lần để kiếm công việc khác, chứ khả năng đóng BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu gần như không có. Vì vậy, chúng tôi mong trong lần họp này, Quốc Hội sẽ xem xét, sửa đổi điều 60 theo hướng cho để người lao động được lựa chọn hưởng một lần hoặc đóng tiếp để hưởng lương hưu.

Anh Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hong Ik Vina (KCX Tân Thuận, TP HCM)

Mong Quốc hội xem xét, sửa đổi điều 60

Sau khi xảy ra tình trạng CN ở một số công ty lãn công phản ứng về quy định không được hưởng BHXH một lần của Luật BHXH 2014, ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã tiến hành khảo sát nguyện vọng của hơn 1.200 CN của công ty. Kết quả là hầu hết CN đều không đồng tình với điều 60.

Vẫn biết đây là chính sách bảo đảm an sinh xã hội song trong thực tế cuộc sống của CN hiện nay khá bấp bênh và không đủ ổn định để có thể bảo lưu hoặc đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu. Vừa rồi, Chính phủ cũng đã báo cáo QH sửa đổi điều 60 Luật BHXH nhằm tôn trọng quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH của người lao động, vì vậy mỗi CN đều mong chờ và theo dõi sát tình hình. Để CN yên tâm làm việc, tôi nghĩ điều 60 nhất thiết phải sửa đổi.

Ông Ngô Thanh Bắc, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 6, TP HCM:

Đảm bảo quyền thụ hưởng

Thời gian vừa qua, rất nhiều anh chị em CN đã gọi điện, hoặc trực tiếp đến trụ sở LĐLĐ quận 6, trình bày về những thắc mắc của họ về việc không được hưởng BHXH 1 lần theo Luật BHXH 2014. Qua thăm dò ý kiến của họ, chúng tôi cũng hiểu bản thân họ cũng muốn được hưởng lương hưu, được chăm sóc sức khỏe khi về già, nhưng thực tế điều kiện hiện nay chưa cho phép họ thực hiện được mong ước đó bởi tuổi thọ “nghề” của CN khá ngắn, chỉ kéo dài đến khoảng hơn 40 tuổi.

Hầu hết doanh nghiệp sẽ đào thải CN lớn tuổi, năng suất sao động thấp. Mà ở độ tuổi đó, CN rất ít có cơ hội việc làm ở những doanh nghiệp khác nên khoản tiền BHXH một lần được họ xem như tiền tiết kiệm, là nguồn vốn để họ kiếm kế sinh nhai về sau. BHXH là tiền của CN và DN đóng để CN được thụ hưởng về sau thế nhưng quy định của Luật BHXH thì CN đã không còn quyền lựa chọn cách thụ hưởng. Mặt khác, với cách tính lương hưu theo luật hiện hành thì lương hưu của NLĐ khá thấp, chưa đảm bảo cuộc sống. Muốn CN hiểu được hưởng BHXH một lần là lợi ích trước mắt nhưng thiệt hại về sau còn lương hưu là chính sách an sinh xã hội lâu dài thì cần phải có quá trình tuyên truyền, giáo dục, mặt khác đời sống hiện tại của họ phải ổn định và có tích lũy. Vì vậy, tôi mong Chính phủ và Quốc hội nên quan tâm đến những kiến nghị và thực tế những khó khăn mà đời sống CN đang gặp phải.

Ông Bùi Nguyễn Nam Khai, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin

Để người lao động được quyền lựa chọn

Điều 60 của Luật BHXH 2014 rất có ý nghĩa khi đảm bảo phần nào cuộc sống NLĐ khi về hưu. Tuy nhiên, cần nhìn nhận thẳng thắn một thực tế là đời sống của tuyệt đại đa số NLĐ còn khó khăn, do vậy họ rất cần một khoản tiền lớn để giải quyết khó khăn trong cuộc sống trong trường hợp phải nghỉ việc hoặc không được tái ký hợp đồng do lớn tuổi.

Tôi hoàn toàn nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc sửa đổi điều 60 Luật BHXH theo hướng để NLĐ được lựa chọn hưởng một lần hoặc bảo lưu để lãnh lương hưu. Việc lãnh một lần hoặc bảo lưu cũng tùy thuộc vào ngành nghề.

Ông Trần Lê Duy Sơn, Phó Chủ tịch CĐ Công ty TNHH 1TV Dệt may Gia Định

1/4 CN được lãnh lương hưu

Qua khảo sát sơ bộ có khoảng 1/4 công nhân (CN) của Công ty TNHH 1TV Dệt may Gia Định được lãnh lương hưu. Tuy nhiên mức lương hưu hiện nay tính theo cách cộng dồn rồi chia đều cho tất cả các năm làm việc cho ra mức lương hưu quá thấp. Theo đó, đa số mức lương hưu của NLĐ chỉ dao động khoản 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/tháng, cá biệt có người chỉ ở mức 1 triệu đồng/tháng, rất khó đảm bảo đời sống trong cuộc sống hiện nay. 3/4 CN còn lại thường chọn nghỉ việc để lãnh trợ cấp một lần và rất ít CN  bảo lưu để chờ về hưu. Từ thực tế này, tôi nghĩ Quốc hội nên sửa đổi điều 60 theo hướng mở để NLĐ được lựa chọn việc lãnh một lần hoặc bảo lưu để chờ về hưu là hợp lý, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của họ hiện nay.

 

Công nhânmong muốn Quốc hội sửa đổi điều 60 theo hướng được lựa chọn hưởng một lần
Công nhânmong muốn Quốc hội sửa đổi điều 60 theo hướng được lựa chọn hưởng một lần

Chị Kiều Ngọc Loan, CN Công ty Pou Yuen quận Bình Tân, TP HCM

Nên sửa đổi điều 60

Năm 18 tuổi, tôi từ Sóc Trăng lên Pou Yuen, quận Bình Tân, TP HCM làm CN. Nay tôi 30 tuổi, tôi muốn về quê lấy chồng và mở một tiệm tạp hóa nho nhỏ buôn bán, sinh sống qua ngày. Và việc mở tiệm cũng cần một số vốn ban đầu vì thế, tôi có nguyện vọng được lãnh BHXH một lần. Nếu chờ để được về hưu thì phải 25 năm nữa tôi mới được lãnh lương hưu trong khi đó hiện nay tôi rất cần tiền để làm ăn. Như hoàn cảnh thực tế của tôi khi về quê làm nghề tự do, tôi không có khả năng để tiếp tục đóng BHXH nữa. Lần trước, khi các cơ quan chức năng tiếp xúc với CN công ty tôi hứa hẹn là sẽ sửa đổi kịp thời vì thế CN chúng tôi rất mong Quốc hội thực hiện lời hứa này để CN yên tâm làm việc.

Ông Trần Trung Sơn, trưởng phòng Hành chánh- nhân sự Công ty Upexim (quận 1, TP HCM):

Phải cho NLĐ hưởng trợ cấp một lần

Đa số công việc của CN hiện nay không ổn định, có thể hôm nay họ làm công ty này, mai làm công ty khác, có thể ở công ty này họ được tham gia chế độ BHXH đầy đủ, nhưng ở nơi khác thì không có. Hơn nữa, đa số là CN ngoại tỉnh không có điều kiện gắn bó lâu dài tại TP, do vậy số đông mong muốn nhận BHXH 1 lần để có vốn về quê làm ăn, sinh sống.

Bản thân tôi cũng thấy rằng, việc chi trả các chế độ BHXH hiện nay chưa công bằng và chưa khuyến khích NLĐ tham gia. Tiền BHXH là trích từ tiền lương của NLĐ đóng vào và NLĐ xem đây như khoản tiền tiết kiệm, khi cần thì có thể rút ra, nghĩa là NLĐ phải có quyền tự quyết về số tiền của mình. Cơ quan BHXH đem tiền của NLĐ đi đầu tư và hưởng lãi, nhưng bản thân NLĐ không hề được hưởng lợi từ nguồn lãi này. Do vậy, thời điểm này nhà nước nên cho NLĐ quyền lựa chọn hoặc tham gia tiếp hoặc nhận 1 lần.

Ông Nguyễn Đức Phúc: Chủ tịch Công đoàn Công ty Hữu Lập (huyện Hóc Môn, TP HCM):

            Ủng hộ đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Đề xuất sửa luật BHXH để NLĐ có quyền lựa chọn việc hưởng BHXH 1 lần hay đóng tiếp cho đến khi nghỉ hưu của Tổng LĐLĐ Việt Nam là phù hợp với ý nguyện của đa số NLĐ. Tôi thấy nhiều DN hiện nay không muốn tuyển lao động lớn tuổi, ngược lại lao động lớn tuổi (từ 45 tuổi trở lên) cũng tự thấy sức khỏe của mình không còn đủ để tiếp tục làm việc trong nhà máy nên phải rời công ty làm những công việc tự do khác. Như vậy, nếu không được hưởng BHXH 1 lần sẽ khiến NLĐ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhà nước khuyến khích NLĐ tích lũy thời gian đóng BHXH càng lâu càng tốt để hưởng chế độ hưu trí khi về già, nhưng lại chi trả chưa công bằng cho những người tham gia BHXH lâu năm. Đó là cách chi trả đối với những người đã đóng vượt mức trần BHXH, cứ mỗi năm dư ra sẽ được trả nửa tháng lương, trong khi nhận BHXH 1 lần NLĐ được tính từ 1,5- 2 tháng lương/1 năm làm việc. Với cách tính như vậy thì không thể khuyến khích NLĐ tích lũy thời gian tham gia BHXH được.

1

V.Tùng -C.Hường -H.Đào -T.Nga ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI