xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những kỹ năng nghề nghiệp được yêu cầu nhiều nhất 5 năm tới

Mây Trinh

(NLĐO) - 44% kỹ năng của người lao động thời điểm hiện tại sẽ thay đổi trong vòng 5 năm tới. Dự đoán những năm tiếp theo, doanh nghiệp sẽ ưu ái hơn đối với các kỹ năng nhận thức như: tư duy phân tích, tư duy sáng tạo và hệ thống.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới, thực tế trên cho thấy doanh nghiệp ngày càng đề cao tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề phức tạp tại chỗ làm. Trong 5 năm tới, những kỹ năng sẽ được doanh nghiệp ưu tiên đào tạo và tìm kiếm gồm:

Tư duy phân tích: Điều này được thể hiện qua khả năng xác định và nhận diện vấn đề, trích xuất thông tin từ dữ liệu, nhờ đó đưa ra các giải pháp khả thi. Tại Việt Nam, đây là kỹ năng được người sử dụng lao động yêu cầu nhiều nhất với 46% bình chọn.

Những kỹ năng nghề nghiệp được yêu cầu nhiều nhất 5 năm tới - Ảnh 1.

Tò mò và học tập suốt đời, không ngừng nâng cấp bản thân là thái độ được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Kỹ năng sáng tạo: là khả năng xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ. Những ai sở hữu kỹ năng này luôn tích cực tìm tòi, phát hiện và không ngại thử nghiệm cũng như đưa ra ý tưởng mới.

Kiến thức công nghệ: Đây là khả năng sử dụng hiệu quả công nghệ để truy cập, đánh giá, tích hợp, tạo và truyền đạt thông tin. Có 32% doanh nghiệp Việt Nam cho rằng đây là một trong những kỹ năng chính người lao động cần nâng cấp thời gian tới.

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn: Diễn đàn Kinh tế thế giới cho rằng hiện kỹ năng này chưa thực sự được đẩy mạnh, nhưng trong tương lai nó sẽ là ưu tiên số một của các công ty quy mô lớn. Nhất là trong các ngành như: bảo hiểm; truyền thông, giải trí và thể thao; các ngành công nghiệp điện tử,....

Tò mò và học tập suốt đời: Trong bối cảnh thị trường thay đổi chóng vánh thì thái độ tò mò và học tập suốt đời là cực kỳ cần thiết. Nó được hiểu là ham muốn học hỏi, khám phá và thử nghiệm liên tục. Đối với người lao động, cần biết nắm bắt các cơ hội học tập và đào tạo, để trở nên vượt trội trong công việc.

Khả năng phục hồi, linh hoạt và thích ứng: Đó là khả năng chống chọi với nghịch cảnh và phục hồi sau những khó khăn. Doanh nghiệp cũng mong đợi người lao động dễ dàng thích ứng và đối phó với các vấn đề, nhiệm vụ bất ngờ, để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, sự đồng cảm và lắng nghe tích cực, khả năng lãnh đạo và ảnh hưởng xã hội, kỹ năng hệ thống và kỹ năng quản lý nhân tài cũng là những tiêu chí được nhà tuyển dụng chú trọng khi tìm người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo