Sáng 4-9, tại TP HCM, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã có buổi hội đàm cùng đoàn Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU) do ông Mzwandile Michael Makwayiba, Chủ tịch WFTU dẫn đầu nhằm triển khai Đề án tổ chức Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới lần thứ 18 dự kiến diễn ra vào quý III-2021 tại Thủ đô Hà Nội.

Việt Nam sẵn sàng đăng cai Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới lần thứ 18 - Ảnh 1.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang (bìa trái), chào xã giao ông ông Mzwandile Michael Makwayiba, Chủ tịch WFTU

Mở đầu buổi hội đàm, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã giới thiệu sơ nét về các hoạt động đổi mới của tổ chức Công đoàn (CĐ) Việt Nam trong thời gian vừa qua. Cụ thể là việc xây dựng các thiết chế CĐ phục vụ đoàn viên, người lao động (NLĐ); ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên  với các doanh nghiệp để đoàn viên được giảm giá khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp; xây dựng bộ nhận diện CĐ Việt Nam, đổi mới cơ chế quản lý tài chính tài sản của CĐ được đòn viên, NLĐ đánh giá cao. "Trên tinh thần đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam rất mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác của lãnh đạo WFTU. Chúng tôi rất vinh dự khi được đăng cai Đại hội WFTU đg vào năm 2021. Điều này thể hiện sự tin tưởng, đánh giá cao vị thế và năng lực tổ chức sự kiện mà WFTU dành cho CĐ Việt Nam. Đây cũng là dịp để đất nước Việt Nam nâng cao vị thế, hình ảnh của mình trong mắt bạn bè quốc tế đối với các tổ chức trong và ngoài nước. Chúng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình, chuẩn bị thật chu đáo góp phần tổ chức thành công đại hội"- ông Khang nhấn mạnh. 

Việt Nam sẵn sàng đăng cai Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới lần thứ 18 - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi hội đàm

Tại buổi làm việc, ông Mzwandile Michael Makwayiba, Chủ tịch WFTU -  nhấn mạnh, với bề dày lịch sử và quá trình đấu tranh, lãnh đạo giai cấp công nhân đã cho thấy vai trò quan trọng của CĐ Việt Nam đối với công nhân Việt Nam và vai trò của CĐ Việt Nam đối với WFTU. Ông Mzwandile Michael Makwayiba cũng gửi lời chúc mừng đến ông Nguyễn Đình Khang đã được bầu làm Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng thời gửi lời mời ông đến thăm và làm việc với WFTU tại trụ sở đặt tại Athens, Hy Lạp. WFTU cũng cho biết sẽ sớm tổ chức buổi làm việc để tiến hành bầu ông Nguyễn Đình Khang vào vị trí Phó Chủ tịch WFTU và đề cử ông đại diện WFTU tham dự một số hoạt động quốc tế của WFTU trong thời gian sắp tới.

Việt Nam sẵn sàng đăng cai Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới lần thứ 18 - Ảnh 3.

Phái đoàn WFTU tại buổi hội đàm

 Về các vấn đề xung quanh công tác chuẩn bị đại hội lần thứ 18, cấc đại biểu đã trao đổi chi tiết các nội dung liên quan như số lượng đại biểu, kinh phí tổ chức, công tác truyền thông trước, trong và sau đại hội, vấn đề phiên dịch tại đại hội... Trong đó ước tính tổng số đại biểu quốc tế vào khoảng 600 người (không tính đội ngũ quan sát viên) đại diện cho 92 triệu đoàn viên thuộc 210 tổ chức CĐ trung ương của 126 quốc gia. Tổng LĐLĐ Việt Nam và WFTU đã thống nhất về việc thành lập ủy ban tổ chức để việc chuẩn bị cho đại hội được chu đáo. Công tác chuẩn bị sẽ bắt đầu ngay trong quý III-2019 và dự kiến sẽ cơ bản hoàn tất để lên kịch bản chi tiết vào Quý II-2020.

Việt Nam sẵn sàng đăng cai Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới lần thứ 18 - Ảnh 4.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tại buổi hội đàm

Song song với chương trình hội đàm, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng tổ chức tập huấn về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động CĐ cho các cán bộ CĐ Châu Phi thuộc WFTU trong hai ngày 4 và 5-9. 

Chiều nay, Đoàn lãnh đạo WFTU cũng có buổi làm việc với thường trực LĐLĐ TP HCM.

T.Nga ẢNH: HOÀNG TRIỀU