Du lịch
02/06/2017 09:00

Sự thật có thể khiến bạn sợ thức ăn trên máy bay

Thức ăn trên máy bay có thể được nấu từ 3 ngày trước khi đến tay hành khách, chưa kể nó chứa lượng calo gấp nhiều lần nhu cầu của con người.

Siêu đầu bếp Mỹ Gordon Ramsay tiết lộ rằng ông không bao giờ dùng đồ ăn trên máy bay và luôn tự chuẩn bị thức ăn cho mình, theo Sun.

"Tôi đã làm việc cho nhiều hãng hàng không trong 10 năm, tôi biết thức ăn được đưa từ đâu tới đâu và mất bao lâu để một khay đồ ăn đến tay hành khách", Ramsay nói. Đầu bếp này mở một nhà hàng riêng tại sân bay Heathrow, phục vụ thực khách những suất ăn takeaway (mang đi) để họ có thể dùng trên máy bay.

Bạn có thể sẽ đổi ý khi biết những sự thật không mấy dễ chịu dưới đây:

Phần cơm bạn ăn có thể được nấu trước đó 3 ngày

Mặc dù trên mỗi suất ăn có thể dán chữ "Mới", phần lớn thức ăn trên máy bay đều được nấu rất lâu trước khi đến tay hành khách. Thường khoảng thời gian đó từ 12 đến 72 giờ.

Sự thật có thể khiến bạn sợ thức ăn trên máy bay - Ảnh 1.

Salad, đồ tráng miệng, bánh mì, bộ thìa dĩa nhựa và giấy ăn sẽ được xếp sẵn trên khay từ trong nhà máy dưới mặt đất, trước khi đưa vào xe đẩy để chuyển lên cabin. Ảnh: Business Insider.

Tuy nhiên, Peter Jones, một chuyên gia về thực phẩm hàng không cho hay: "Họ có thể giữ các suất ăn trong kho lạnh tới 5 ngày, theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế".

Những phần thức ăn nóng được nấu trong những chiếc chảo công nghiệp khổng lồ, đóng hộp với nắp nhôm và đưa vào kho làm lạnh nhanh trong vòng 90 phút, ở 5 độ C. Đồ ăn luôn được giữ trong hộp kim loại nguội cho tới khi lên máy bay.

Bạn có thể phát tướng chỉ vì những suất ăn "ít ỏi" trên máy bay

Giáo sư Charles Spence của đại học Oxford khẳng định, từ lúc cất cánh đến khi hạ cánh, trung bình mỗi hành khách sẽ tiêu thụ 3.400 calo, không tính những gì đã được tiêu thụ khi ăn uống tại sân bay.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, số lượng calo mỗi ngày cần nạp vào người để phục vụ mọi hoạt động với nam giới là 2.320, nữ giới là 1.900, thai phụ là 2.300 và phụ nữ sau sinh, cho con bú là 2.500.

"Bạn nghĩ rằng trên máy bay chỉ ăn chút ít đồ ăn, uống một vài cốc nước hoa quả. Nhưng thực tế, 3.400 calo tương đương với 6,5 chiếc bánh mì hamburger hai tầng. Việc thừa calo sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, thật không tốt chút nào", một ý kiến nhận định.

Áp suất không khí có thể khiến cơ thể bạn phù lên, đặc biệt là chân và nội tạng. Do đó dạ dày bị kích thích như đang bị trương lên, bạn sẽ cảm thấy đói.

Để hạn chế tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý bạn nên chọn những thức ăn cần ít oxy để tiêu hóa như cà chua, đậu hay lạc.

Nơi bẩn nhất cũng chính là chỗ để đồ ăn

Các chuyên gia vệ sinh khuyên bạn nên mang khăn ăn có chất khử trùng khi đi máy bay. Khay gập sau ghế có thể là một trong những nơi bẩn nhất trên máy bay, nhiều vi khuẩn hơn cả bệ toilet.

Thức ăn trong khoang hạng nhất chỉ giá trị hơn ở bộ dao dĩa


Suất ăn trên hạng phổ thông (trên) so với suất ăn hạng nhất. Video: MCS.

Dù bạn ngồi trong khoang hạng nhất hay hạng phổ thông, thức ăn đều từ một lò ra: nhà máy chế biến thức ăn hàng không nằm gần sân bay. Đây là nơi chế biến hàng trăm nghìn suất ăn mà tiếp viên sẽ hâm nóng trước khi phục vụ hành khách.

Đội ngũ tiếp viên sẽ được các đầu bếp chỉ dẫn cách trình bày tinh tế cho từng món ăn. Điều khác biệt đáng kể nhất nằm ở bộ dao dĩa kim loại.

Charles Spence, giáo sư tâm lý học của đại học Oxford, cho hay: "Chúng tôi chứng minh rằng, người ta sẽ đánh giá cao và trả nhiều tiền hơn nếu dùng dao dĩa nặng. Đồ nhựa khiến vị thức ăn giảm đi 10%".

Hàng tỷ suất ăn hàng không được chế biến sẵn mỗi năm

Tại châu Âu, phần lớn suất ăn của hơn 260 hãng bay đều được chế biến tại nhà máy Gate Gourmet, Thụy Sĩ hoặc LSG Sky Chefs, Đức.

Bên trong nhà máy chế biến thức ăn hàng không lớn nhất thế giới.

Trung bình mỗi nhà máy chuẩn bị khoảng 25.000 suất ăn mỗi ngày, nhà máy thức ăn hàng không lớn nhất thế giới tại Dubai cho ra lò tới 170.000 suất/ngày.

Lượng thực phẩm tương ứng cho hàng triệu suất ăn lên tới 58 triệu ổ bánh mì, 4.300 tấn thịt gà, 3,6 tấn tôm hùm mỗi năm.

"Thách thức không phải là đồ ăn, phần khó khăn nhất chính là quá trình đưa thức ăn và những vật phẩm khác lên máy bay. Một chiếc máy bay dân dụng trung bình cần tới 40.000 món ăn riêng biệt cho mỗi chuyến, đôi khi họ cần hoàn tất quá trình trong 90 phút", Peter Jones tiết lộ.

Theo Phạm Huyền (VNE)
từ khóa :

Viết bình luận

Ông Nguyễn Cảnh Anh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank

Ông Nguyễn Cảnh Anh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank

Ngân hàng 09:45

Ngày 26-4, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã thông qua nghị quyết chính thức bầu ông Nguyễn Cảnh Anh, thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) thay cho bà Đỗ Hà Phương.

Charm Fantasea 2024 - tọa độ “hot” dịp lễ 30-4 tại Hồ Tràm

Charm Fantasea 2024 - tọa độ “hot” dịp lễ 30-4 tại Hồ Tràm

Nhịp sống 08:00

Hồ Tràm một trong những điểm đến hấp dẫn nhất dịp lễ 30/4 sắp tới với những bãi biển tuyệt đẹp cùng nhiều trải nghiệm đặc sắc. Đặc biệt, sự kiện Charm Fantasea 2024 với hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí đa dạng càng khiến đây trở thành tọa độ được săn đón hơn bao giờ hết.

DU LỊCH HỒ TRÀM KỲ VỌNG “GẶT MÙA VÀNG” DỊP LỄ 30/4 - 1/5

DU LỊCH HỒ TRÀM KỲ VỌNG “GẶT MÙA VÀNG” DỊP LỄ 30/4 - 1/5

Thị trường 08:00

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024 kéo dài 5 ngày liên tục (từ ngày 27/4 - 1/5), Hồ Tràm - “thủ phủ du lịch” mới khu vực phía Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với hàng loạt sự kiện giải trí được tổ chức, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

ĐHĐCĐ thường niên 2024: PVOIL tiếp tục phát triển hệ thống bán lẻ và gia tăng các dịch vụ phi xăng dầu

ĐHĐCĐ thường niên 2024: PVOIL tiếp tục phát triển hệ thống bán lẻ và gia tăng các dịch vụ phi xăng dầu

Sản xuất - Kinh doanh 21:05

Ngày 26-4, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL, mã chứng khoán: OIL) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024. Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các cổ đông đại diện cho 893.475.226 cổ phần, tương đương tỉ lệ 86,39% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của PVOIL.

“Trốn cả thế giới” - về với thiên nhiên giữa đại ngàn Yang Bay

“Trốn cả thế giới” - về với thiên nhiên giữa đại ngàn Yang Bay

Điểm đến hấp dẫn 18:01

Du lịch sinh thái, trải nghiệm và khám phá núi rừng chắc hẳn không còn xa lạ với những tín đồ “cuồng chân” và đang trở thành xu hướng của giới trẻ để tìm về không gian yên bình.

Chiến lược kiến tạo nên những màn “bứt tốc” của TPBank

Chiến lược kiến tạo nên những màn “bứt tốc” của TPBank

Ngân hàng 17:30

Chiến lược tập trung hướng đến khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh từ lâu đã định vị TPBank ở nhóm hàng đầu trong kiến tạo xu hướng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam.

Nghỉ Lễ thảnh thơi, không lo giao dịch gián đoạn

Nghỉ Lễ thảnh thơi, không lo giao dịch gián đoạn

Ngân hàng 17:29

Với bước tiến mới về công nghệ, trong vài năm trở lại đây hầu hết các giao dịch ngân hàng được thực hiện xuyên lễ, 365+ thông qua các điểm giao dịch số tự động hay ứng dụng ngân hàng số. Năm nay, các ngân hàng còn tung nhiều ưu đãi hấp dẫn trong dịp lễ 30-4 và 1-5 dành cho khách hàng.