Du lịch
11/03/2019 16:28

Lý do nhà hàng càng đắt tiền, phục vụ phần ăn càng nhỏ

Khi dùng bữa trong nhà hàng kiểu Âu, thực khách sẽ thấy kích thước những chiếc đĩa trên bàn luôn lớn hơn rất nhiều so với lượng thức ăn bày trong đó.

Không phải đầu bếp không có đĩa nhỏ hơn để phục vụ khách bởi thực tế dùng đĩa lớn trên bàn ăn chính là một nghệ thuật trong ngành ẩm thực, theo Times of India.

Lý do nhà hàng càng đắt tiền, phục vụ phần ăn càng nhỏ - Ảnh 1.

Một phần ức vịt xông khói ăn kèm súp mơ Blenheim nghiền, đậu romano, mù tạc và củ cải Mostarda trong nhà hàng ba sao Michelin The French Laundry tại California, Mỹ. Nhà hàng này có thực đơn theo set tới 12 món thay đổi theo ngày, giá trung bình khoảng 300 USD một người. Ảnh: Adam Goldberg.

Để duy trì tiêu chuẩn cao cấp, những nhà hàng sang trọng thường phải lấy nguyên liệu từ nhiều nguồn cung ứng. Do đó, chi phí cho từng món ăn cũng tăng cao, tác động tới giá cuối cùng đề trong thực đơn.

Michael Sager, một chuyên gia về rượu, lý giải trên Vice: "Tôi biết thực khách không muốn trả 50 USD để ăn thực đơn đặt biệt (tasting menu) . Nhưng khi tính toán thực đơn, chúng tôi phải nhân ba lần chi phí nguyên liệu, và lấy khoản chênh lệch để trả tiền thuê nhân viên, mặt bằng, nhiều khi không lãi đồng nào. Chúng tôi chỉ đem lên bàn ăn những nguyên liệu tươi mới từ London (Anh) và vùng ngoại ô, làm việc với những nhà vườn riêng không cung ứng cho siêu thị lớn và thay đổi thực đơn theo tuần".

Vì vậy, để một món không quá đắt đỏ, đầu bếp sẽ chia khẩu phần nhỏ vừa đủ vài lần gắp. Ngoài chuyện cân đối chi phí, những nhà hàng cao cấp còn nắm bắt xu hướng "ăn ít mới sang" của tầng lớp thượng lưu. Họ tin rằng thực khách ngày nay muốn tận hưởng những cuộc phiêu lưu vị giác hơn là ăn cho no. Nhà hàng cũng đánh vào quan niệm "đắt xắt ra miếng" của nhiều thực khách khi chỉ phục vụ phần ăn nhỏ xíu.

Lý do nhà hàng càng đắt tiền, phục vụ phần ăn càng nhỏ - Ảnh 2.

Đầu bếp trong các nhà hàng sang trọng dồn nhiều tâm huyết vào từng món ăn. Ảnh: RCM Senior Living.


Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khẩu phần nhỏ sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của thực khách hơn những đĩa thức ăn ngồn ngộn. Thực tế, vị giác của con người chỉ nhạy với khoảng bốn đến năm miếng đầu tiên và cảm giác ngon miệng sẽ giảm dần. Một phần ăn khiêm tốn sẽ giúp thực khách tận hưởng trọn vẹn những mùi vị riêng biệt song kết nối chặt chẽ xuyên suốt thực đơn.

Một yếu tố nữa được xét đến khi các nhà hàng phục vụ khẩu phần nhỏ chính là khâu trình bày. Đầu bếp dồn tâm huyết để từng món ăn đều là một tác phẩm nghệ thuật. Họ sẽ dùng những chiếc đĩa lớn như một tấm canvas trắng để sáng tạo một câu chuyện của hương vị. Khoảng trống trên đĩa cần vừa đủ rộng để món ăn hút mắt hơn và gây ấn tượng sâu sắc với thực khách.

Theo Tiểu Bảo (Vnexpress)

Viết bình luận

ĐHĐCĐ thường niên 2024: PVOIL tiếp tục phát triển hệ thống bán lẻ và gia tăng các dịch vụ phi xăng dầu

ĐHĐCĐ thường niên 2024: PVOIL tiếp tục phát triển hệ thống bán lẻ và gia tăng các dịch vụ phi xăng dầu

Sản xuất - Kinh doanh 21:05

Ngày 26-4, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL, mã chứng khoán: OIL) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024. Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các cổ đông đại diện cho 893.475.226 cổ phần, tương đương tỉ lệ 86,39% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của PVOIL.

“Trốn cả thế giới” - về với thiên nhiên giữa đại ngàn Yang Bay

“Trốn cả thế giới” - về với thiên nhiên giữa đại ngàn Yang Bay

Điểm đến hấp dẫn 18:01

Du lịch sinh thái, trải nghiệm và khám phá núi rừng chắc hẳn không còn xa lạ với những tín đồ “cuồng chân” và đang trở thành xu hướng của giới trẻ để tìm về không gian yên bình.

Chiến lược kiến tạo nên những màn “bứt tốc” của TPBank

Chiến lược kiến tạo nên những màn “bứt tốc” của TPBank

Ngân hàng 17:30

Chiến lược tập trung hướng đến khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh từ lâu đã định vị TPBank ở nhóm hàng đầu trong kiến tạo xu hướng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam.

Nghỉ Lễ thảnh thơi, không lo giao dịch gián đoạn

Nghỉ Lễ thảnh thơi, không lo giao dịch gián đoạn

Ngân hàng 17:29

Với bước tiến mới về công nghệ, trong vài năm trở lại đây hầu hết các giao dịch ngân hàng được thực hiện xuyên lễ, 365+ thông qua các điểm giao dịch số tự động hay ứng dụng ngân hàng số. Năm nay, các ngân hàng còn tung nhiều ưu đãi hấp dẫn trong dịp lễ 30-4 và 1-5 dành cho khách hàng.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn hỗ trợ nước sạch cho bà con huyện Tân Phú Đông

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn hỗ trợ nước sạch cho bà con huyện Tân Phú Đông

Hoạt động cộng đồng 16:08

Ngày 26-4, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đến huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) để hỗ trợ 40.000m3 nước, trao tặng 5.000 túi chứa nước loại 5 lít và hỗ trợ xe bồn vận chuyển nước sạch nhằm giúp người dân vượt qua hạn, mặn đang diễn ra gay gắt.

ABBank tiếp tục dành nhiều nguồn lực đầu tư ngân hàng số và hỗ trợ doanh nghiệp

ABBank tiếp tục dành nhiều nguồn lực đầu tư ngân hàng số và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng 16:08

Kết thúc quý I-2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận tăng mạnh số lượng giao dịch qua kênh ngân hàng số, tổng huy động và dư nợ cũng đạt tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023.

VIETBANK báo cáo hoàn thành tăng vốn điều lệ và thông qua kế hoạch chia cổ tức

VIETBANK báo cáo hoàn thành tăng vốn điều lệ và thông qua kế hoạch chia cổ tức

Thị trường 15:05

Ngày 26-4-2024, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên bằng hình thức trực tuyến. Năm 2024, Vietbank hướng đến mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 29% và kiểm soát nợ xấu ở mức dưới hoặc bằng 2,5%.