Ngày 3-1, tại Cảng Cát Lái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan và Phòng Quản lý rủi ro - Cục Hải quan TP HCM tiến hành kiểm tra 3 container hàng hoá nhập khẩu là tấm bọc nệm có nguồn gốc Trung Quốc nhưng bên trong ghi "Made in Vietnam".

Hải quan TP HCM lại phát hiện 3 container hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam - Ảnh 1.

Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng lại gắn nhãn mác Made In Vietnam. Ảnh do Hải quan TP HCM cung cấp

Lô hàng này do Công ty Super Foam (xã Phú Chánh, Tân Uyên, Bình Dương) đứng tên nhập khẩu. Trên hồ sơ lô hàng thể hiện hàng hóa là bọc nệm, xuất xứ Trung Quốc. Bước đầu cơ quan hải quan xác định, Công ty Super Foam nhập khẩu hàng hóa và đã giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và các đơn vị liên quan đang tiếp tục kiểm tra 3 container hàng nêu trên. Tuy nhiên, thông tin mà chúng tôi có được thì khi bị cơ quan chức năng phát hiện thì đơn vị đã làm hồ sơ xin tái xuất.

Cục Hải quan TP HCM cho biết thời gian gần nay, đã phối hợp các đơn vị liên tục kiểm tra và phát hiện nhiều vụ liên quan đến gian lận xuất xứ, sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp.  Trong đó, đã khởi tố 2 vụ án hình sự theo thẩm quyền.

S. Nhung