Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của chủng virus corona mới (nCoV) gây ra.

Chỉ thị nêu rõ hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona diễn biến rất phức tạp, tính đến ngày 28-1, ngoài Trung Quốc, nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút, như: Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Việt Nam, Ả Rập Saudi, Singapore, Campuchia, Sri Lanka, Đức, Mỹ, Pháp, Úc, với trên 100 người chết và hơn 4.000 ca nhiễm virus corona.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam thông qua con đường xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính triển khai Công điện và Chỉ thị của Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Virus corona: Dừng làm thủ tục hải quan qua các đường mòn, lối mở với Trung Quốc - Ảnh 1.

Một con đường hoang vắng ở TP Vũ Hán sau khi xảy ra dịch virus corona mới - Ảnh: EPA

"Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao các đơn vị thuộc và trực thuộc cần coi việc phòng chống dịch cúm corona là việc trọng tâm, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành ở trung ương và các cấp chính quyền ở địa phương để đảm bảo sẵn sang ứng phó với các tình huống phòng, chống dich, hạn chế thấp nhất tử vong; đảm bảo kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật"- Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đối với nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, Chỉ thị giao Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, TP tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng dừng thực hiện làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc và không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và các chuyến bày từ vùng có dịch đến Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu ngành hải quan phải kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu. Cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.

Bên cạnh đó, hải quan các địa phương phải phối hợp với cơ quan kiểm tra y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận những trường hợp nhiễm virus corona. Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.

Chỉ thị của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng lưu ý ngành hải quan phải trang bị dụng cụ, phương tiện để phục vụ cho cán bộ, công chức hải quan cửa khẩu đảm bảo an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Quá trình thực hiện, nếu phát hiện các trường hợp người, phương tiện, hàng hóa có nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các đơn vị tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật và chỉ đạo tại Chỉ thị này, báo cáo kết quả về Bộ Tài chính.

Về kinh phí liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, Chỉ thị của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Vụ Hành chính sự nghiệp, Vụ Ngân sách nhà nước và các đơn vị liên quan căn cứ Luật Ngân sách nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để hướng dẫn bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục dự trữ chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia để cấp cho các Bộ, ngành, địa phương có dịch khi có yêu cầu.

Minh Chiến