xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lương hưu mới được chi trả tới hơn 60% người hưởng

N.Dung

(NLĐO) - Đến chiều 1-7, ngành BHXH Việt Nam đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng

BHXH Việt Nam cho biết tính đến 14 giờ ngày 1-7, toàn ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng.

Lương hưu mới được chi trả tới hơn 60% người hưởng- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trao lương hưu tại nhà cho bà Lương Thị Hai (91 tuổi, ở Hà Nội). Ảnh: BHXH

Nhiều người đã nhận lương hưu mới

Về cơ bản, người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân đã được chi trả theo mức hưởng mới; những người già yếu, không đi lại được được cơ quan BHXH chi trả trực tiếp tại nhà.

BHXH Việt Nam cho biết nhằm kịp thời bảo đảm người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới trong thời gian sớm nhất ngay sau khi Nghị định số 75 có hiệu lực, tại công văn số 2128, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung đảm bảo tốt nguồn kinh phí, nhân lực, hạ tầng công nghệ thông tin…, đảm bảo chi trả kịp thời và đầy đủ quyền lợi của người thụ hưởng ngay từ ngày 1-7-2024 (bao gồm cả người hưởng bằng tiền mặt và người hưởng qua tài khoản cá nhân).

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng; phối hợp, giải quyết, xử lý dứt điểm tình huống phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện.

Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới người hưởng về quyền lợi theo mức hưởng mới, lịch chi trả để người dân chủ động nắm được thông tin.

Trước đó, BHXH Việt Nam cũng chủ động tính toán, lên phương án cụ thể thực hiện. Trong đó, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị chuyên môn về công tác chuẩn bị, sẵn sàng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức tăng mới khi quy định được thông qua.

Chi trả lương hưu tại nhà cho người già yếu

Chiều ngày 1-7, BHXH Việt Nam đã tổ chức các đoàn công tác do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu làm trưởng đoàn đến làm việc với BHXH TP Hà Nội, BHXH TP HCM và trực tiếp xuống thăm hỏi tại nhà của một số người dân thụ hưởng chính sách trong đợt này.

Lương hưu mới được chi trả tới hơn 60% người hưởng- Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu thăm hỏi bà Trịnh Thị Mai (phường Tân Phú, Quận 7, TP HCM)

Bà Lương Thị Hai, 91 tuổi (phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, TP Hà Nội) là một trong những cá nhân được đại diện BHXH Việt Nam trực tiếp xuống thăm hỏi, trao lương hưu tại nhà.

Trước đây, bà Hai công tác tại Nhà máy cơ khí nông nghiệp và nghỉ việc vào tháng 4-1984, với số tiền hưởng BHXH khi đó là 290 đồng. Đến nay, qua nhiều lần được Nhà nước điều chỉnh tăng, số tiền hưởng của bà Hai là 4.813.100 đồng, tăng 627.800 đồng so với mức lương tháng 6-2024 (4.185.300 đồng). Do tuổi cao, sức khỏe yếu, bà Hai được chi trả tiền hưu ngay tại nhà.

Bên cạnh số tiền lương hưu hằng tháng, bà Hai còn được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi ốm đau. Do mắc bệnh đái tháo đường, bà Hai thường xuyên sử dụng thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh.

Tương tự, bà Lê Thị Chí, 61 tuổi (phường Kiến Hưng, quận, Hà Đông, TP Hà Nội) sau thời gian tham gia BHXH bắt buộc. Khi nghỉ việc, bà tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện 5 năm 4 tháng để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu vào tháng 7-2018.

Bà Chí cho biết ngay trong đầu giờ ngày 1-7, bà đã nhận lương hưu qua tài khoản ATM với số tiền là 2.344.400 đồng (tăng 305.800 đồng so với mức lương tháng 6-2024).

Bà Chí cho biết việc lĩnh chế độ qua tài khoản ngân hàng đã đem lại cho bà rất nhiều lợi ích, vừa nhanh, vừa an toàn, không phải mất thời gian đi đến các điểm chi trả.

Theo thống kê của BHXH, với phạm vi áp dụng rộng lớn, ở lần chi trả mức hưởng mới theo Nghị định số 75, cả nước sẽ có hơn 3,3 triệu người được điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Trong đó có khoảng 200.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1-1-1995 tiếp tục được điều chỉnh mức hưởng theo số tiền tuyệt đối do ngân sách Nhà nước chi trả.

Dự kiến, kinh phí tăng thêm để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trong 6 tháng cuối năm 2024 từ ngân sách Nhà nước khoảng 3.700 tỉ đồng và từ Quỹ BHXH là hơn 12.500 tỉ đồng.

Tổng kinh phí dự kiến để tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp BHXH hằng tháng 6 tháng cuối năm 2024 là hơn 16.200 tỉ đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng.

Trước đó, ngày 29-6 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị quyết là thống nhất điều chỉnh tăng 15% lương hưu, trợ cấp BHXH từ ngày 1-7.

Theo Nghị quyết, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng của tháng 6-2024. Phạm vi áp dụng bao gồm người đang hưởng lương hưu từ tham gia BHXH bắt buộc (khối nhà nước, tư nhân) và người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, đối với người đang hưởng lương hưu trước năm 1995, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh tăng 0,3 triệu đồng/tháng, có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

Ngoài lương hưu hằng tháng, người hưởng còn được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nghỉ hưu để được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe do Quỹ BHYT chi trả với mức hưởng là 95%.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo