Ngày 23-8, có mặt trên con đường tránh Tây TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, phóng viên ghi nhận nhiều vị trí xuất hiện "ổ gà, ổ voi", gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

CLIP: Cận cảnh đường gần 700 tỉ, thông xe 3 năm đã như tương, dân bức xúc - Ảnh 1.

Chằng chịt ổ gà trên đường tránh phía Tây TP Buôn Ma Thuột

Tại đoạn đường tránh Tây TP Buôn Ma Thuột gần giao nhau với đường Nguyễn Thị Định, mặt đường 2 bên xuất hiện các vết sụp lún, nham nhở. Các vật liệu thảm trên mặt đường rời rạc, mỗi lần xe cộ chạy qua, những hạt đá dăm bay tung tóe. Nhiều vị trí trên tuyến đường dài 14km này xuất hiện những ổ gà sâu khoảng 10cm. Trong khi đó, dọc tuyến đường chằng chịt nhiều mảnh vá đã cũ.

CLIP: Cận cảnh đường gần 700 tỉ, thông xe 3 năm đã như tương, dân bức xúc - Ảnh 2.

Đường tan nát sau ít năm đưa vào sử dụng

Một người dân sống gần khu vực trên cho biết vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế nên rất nhiều phương tiện khi đi qua đã sập "ổ voi". Những chiếc xe tải khi chạy qua đều tạo ra tiếng động lớn, có xe mất lái lao vào lề đường. Bên cạnh đó, do mặt đường hư hỏng, đất đá vương vãi nên không ít xe máy đi qua trượt té. "Khi thông xe được hơn 1 năm, một số vị trí trên đường đã hư hỏng. Lâu lâu chúng tôi thấy có người ra chắp vá thủ công nên cũng được thời gian ngắn là hư hỏng lại" - người dân này nói.

CLIP: Cận cảnh đường gần 700 tỉ, thông xe 3 năm đã như tương, dân bức xúc - Ảnh 3.

Đường gần 700 tỉ như... ruộng

Dự án đường tránh phía Tây TP Buôn Ma Thuột khởi công từ tháng 11-2009 do UBND TP Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư. Tuyến đường có tổng chiều dài gần 14km với tổng mức đầu tư 687 tỉ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

CLIP: Cận cảnh đường gần 700 tỉ, thông xe 3 năm đã như tương, dân bức xúc - Ảnh 4.

Đất đá lởm chởm, rời rạc

Sau gần 10 năm ì ạch thi công, tháng 2-2019, UBND tỉnh Đắk Lắk thống nhất cho phép chính thức thông xe và phân luồng giao thông. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng chưa lâu, tuyến đường này đã hư hỏng.

CLIP: Cận cảnh đường gần 700 tỉ, thông xe 3 năm đã như tương, dân bức xúc - Ảnh 5.

Đường gần 700 tỉ đồng mới thông xe 3 năm đã nát

Bên cạnh đó, tuyến đường được xây dựng "thuận theo tự nhiên", nhiều vị trí đèn xanh đèn đỏ nhưng có độ dốc rất lớn, nhiều xe tải đã mất thắng, tông vào người dừng đèn đỏ. Bên cạnh đó, việc tổ chức giao thông bất hợp lý, hiện phần lớn các vạch kẻ đường đã bị mờ.

CLIP: Cận cảnh đường gần 700 tỉ, thông xe 3 năm đã như tương, dân bức xúc - Ảnh 6.

Trước đó, năm 2021 cũng đã xuất hiện nhiều ổ voi trên tuyến đường này

Mới ít năm đưa vào hoạt động nhưng đường tránh phía Tây TP Buôn Ma Thuột đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn làm khoảng 20 người chết, hàng chục người bị thương, thiệt hại hàng chục tỉ đồng khiến con đường này trở thành "cung đường tử thần" của tỉnh Đắk Lắk.

CLIP: Đường gần 700 tỉ đồng mới thông xe 3 năm đã nát

Bài - ảnh- clip: CAO NGUYÊN