Xóa sổ chợ, tiểu thương kêu cứu

Chỉ hoạt động được 7 năm, chợ Bình Phú, phường 10, quận 6-TPHCM đã buộc phải khai tử, khiến tiểu thương đồng loạt kêu cứu

Chợ Bình Phú nằm tại phường 10, quận 6 - TPHCM, khai trương năm 2001, là chợ đầu tiên trong cả nước áp dụng mô hình trực thuộc doanh nghiệp Nhà nước do Công ty Xây dựng - Phát triển kinh tế quận 6 trực tiếp quản lý. Chợ rộng trên 20.000 m2, trong đó nhà lồng có diện tích 6.300 m2 với 716 sạp và 40 ki-ốt.

img

Chợ Bình Phú bị xóa sổ để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ và căn hộ khiến hàng trăm tiểu thương lao đao


Bồi thường chưa thỏa đáng

Chỉ hoạt động được 7 năm, chợ Bình Phú  đã buộc phải khai tử, khiến tiểu thương đồng loạt kêu cứu. 

Theo nội dung đơn khiếu nại của tiểu thương chợ Bình Phú gửi các cơ quan chức năng TPHCM, năm 2008, họ bị mời lên ban quản lý chợ để thanh lý hợp đồng thuê sạp. Những người có hợp đồng 2-5 năm (nay đã hết thời hạn) phải dọn ngay ra khỏi chợ và trả lại sạp mà không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ hoặc quyền lợi nào; những người đã có hợp đồng 10 năm thì được hoàn trả tiền thuê sạp của khoảng thời gian còn lại, cộng với lãi suất 1%/tháng... Hầu hết các tiểu thương đều khá bất ngờ với việc bị đơn phương thanh lý hợp đồng và chế độ đền bù chưa thoả đáng. Tuy nhiên, điều họ khó hiểu hơn là chợ Bình Phú bị “hô biến” bởi những công văn, trở thành một trung tâm thương mại - dịch vụ và căn hộ. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết ngày 16-6-1992, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích gần 65,2 ha đất thuộc phường 10 và phường 11, quận 6 để giao cho Công ty Xây dựng - Phát triển kinh tế  quận 6 xây dựng KCN - cụm dân cư Bình Phú, trong đó có chợ Bình Phú. Tuy nhiên, tháng 3-2007, UBND TPHCM lại ra quyết định điều chỉnh một phần quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Theo quyết định này, chủ đầu tư công trình chợ Bình Phú được chuyển đổi từ Công ty Xây dựng - Phát triển kinh tế  quận 6 sang Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn. Thế nhưng, chỉ 9 tháng sau, ngày 12-12-2007, UBND TPHCM lại có văn bản chấp thuận cho chuyển giao khu đất chợ Bình Phú từ Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn sang Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển nhà Hoàng Phúc (gọi tắt là Công ty Hoàng Phúc, vốn điều lệ 200 tỉ đồng, trụ sở chính đóng tại đường Thành Thái, quận 10). Trong văn bản vừa nêu, UBND TPHCM còn cho phép Công ty Hoàng Phúc được chuyển mục đích sử dụng khu đất chợ Bình Phú làm trung tâm thương mại - dịch vụ và căn hộ. Đồng thời, Công ty Hoàng Phúc và các đơn vị liên quan làm việc với các hộ tiểu thương thuê lại sạp đang buôn bán trong chợ Bình Phú về kế hoạch di dời, thanh lý hợp đồng thuê sạp của các tiểu thương.

Thiếu tình, lại thiếu lý?

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), điều 32 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Việc quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất có người đang sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất đó”. Đồng thời, theo quy định pháp luật về đất đai, cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, thu hồi đất không được ủy quyền. Quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng giao đất cho Công ty Xây dựng - Phát triển kinh tế  quận 6 làm chủ đầu tư và đến nay Chính phủ vẫn chưa ban hành một quyết định nào điều chỉnh. Do đó, việc UBND TPHCM ký công văn chấp thuận chuyển giao khu đất chợ Bình Phú cho Công ty Hoàng Phúc là chưa đúng quy định pháp luật về đất đai.

Cũng theo luật sư Quynh, quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nêu rõ: “Xác định giá trị khu đất được giao bằng tiền và giao cho công ty làm vốn cố định để phát triển sản xuất theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị”. Như vậy, đây là tài sản Nhà nước giao vốn bằng giá trị đất cho Công ty Xây dựng - Phát triển kinh tế  quận 6. Việc chuyển giao vốn của Nhà nước từ một doanh nghiệp Nhà nước sang cho một công ty của tư nhân nhưng UBND TPHCM không ban hành một quyết định hành chính mà lại ra một công văn như trên là chưa hợp lý.

Ngoài ra, xung quanh việc xóa sổ chợ Bình Phú, tiểu thương còn đề nghị cơ quan chức năng xem xét chuyện họ bị kiện ra tòa vì đã cho rằng việc đền bù, thanh lý hợp đồng là chưa hợp lý.