Đâu phải chiến trường?

Thời gian gần đây, nhiều người luôn nhận thức và cổ xúy cho quan niệm thương trường là chiến trường và mỗi doanh nhân là một chiến sĩ trên mặt trận kinh doanh làm giàu cho bản thân, gia đình và đất nước. Nếu như vậy, công cuộc kinh doanh sẽ có kẻ thắng, người thua, thậm chí có cả những người thiệt mạng nữa. Và, ai dám kinh doanh, ai dám làm doanh nhân nữa, trong khi đất nước ta đang từng ngày, từng giờ rất cần và tôn vinh giới doanh nhân, những người góp phần không nhỏ đưa VN đến bến bờ của ấm no hạnh phúc?

Đã là chiến trường thì phải cạnh tranh nhau một cách khốc liệt, có khi phải giở cả những thủ đoạn không đẹp, có phần xảo trá để tồn tại và chiến thắng.

Trên thế giới, rất nhiều nước có luật về cạnh tranh, luật chống bán phá giá... Tất cả những luật này chỉ nhằm giúp cho cuộc chơi trên thương trường không quá căng thẳng, không có những mánh lới thiếu minh bạch và nhất là không để thương trường biến thành chiến trường có quá nhiều người chết, quá nhiều đổ vỡ và ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế, ảnh hưởng đến văn hóa - xã hội và đạo đức của doanh nhân.

Nhiều người đã đề cập và bàn luận đến văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, văn hóa trong thương trường. Nhưng nếu cứ quan niệm thương trường là chiến trường thì ắt khó có thể có được những nét văn hóa ấy. Mà xã hội chúng ta, nói gì đi nữa cũng rất cần và đang xây dựng nét văn hóa trong mọi lĩnh vực, nhất là trong kinh doanh.

Nhiều doanh nhân có tiếng ở VN, sau một thời gian lăn lộn nơi thương trường đều thống nhất rằng, nếu chỉ quan niệm đơn thuần thương trường là chiến trường thì hôm nay đối thủ của mình gục ngã, ngày mai ắt sẽ đến lượt mình nằm phơi ngoài chiến địa. Tốt nhất là ngồi lại với nhau để hợp tác cùng có lợi. Và cái lợi lớn nhất là đất nước phát triển, người dân ấm no, hạnh phúc, xã hội phồn vinh sánh vai cùng các nước phát triển.

Một hợp đồng được ký kết, một cuộc mua bán vừa tiến hành, một cuộc đàm phán sắp diễn ra, chúng ta và những doanh nhân hãy nên quan niệm: Hợp tác, đôi bên cùng có lợi, có thể là lợi nhuận sẽ ít đi; nhưng đó là thứ lợi nhuận bền vững, hợp đạo lý và đầy nét văn hóa.

Bây giờ có lẽ là thời điểm thích hợp nhất để xóa bỏ lối suy nghĩ cũ và xây dựng quan niệm mới về kinh doanh. Hãy ngồi lại với nhau, cùng nhau ký kết những hợp đồng mang lợi về cho mình, cho đất nước nhưng cũng đầy nét đẹp, nét văn hóa.