Công nhân gắn bó nhờ thỏa ước tốt
Nhờ Công đoàn thương lượng tốt, nhiều phúc lợi được đưa vào thỏa ước đã tạo động lực cho người lao động làm việc hăng say, cống hiến hết mình

Chủ động thương lượng, đề xuất
Công ty CP Sơn Á Đông có 170 lao động, trong đó lao động trực tiếp là 70 người. “Trước khi ký kết thỏa ước, CĐ gửi phiếu đề xuất đến từng tổ CĐ. Sau khi tổng hợp ý kiến, ban chấp hành CĐ xây dựng dự thảo dựa trên các ý kiến đóng góp, trong đó mạnh dạn đưa những nội dung cao hơn luật định nhưng trong khả năng của doanh nghiệp (DN). Trước khi trình lên ban giám đốc, CĐ còn lấy ý kiến và tranh thủ sự đồng tình của các trưởng phòng, bộ phận cũng là thành viên trong hội đồng thi đua - khen thưởng. Nhờ vậy mà nhiều chế độ, phúc lợi được thông qua dễ dàng”- ông Kiệt cho biết.
Vào các dịp lễ, Tết như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, rằm tháng giêng, 8-3, 30-4, 1-5, 1-6, rằm tháng bảy, 20-10, công ty đều có một phần quà trị giá 500.000 đồng cho mỗi NLĐ. Các chế độ tang ma, hiếu hỉ, nghỉ mát đều được đưa vào thỏa ước với mức chăm lo từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/trường hợp. Đối với NLĐ về hưu, ngoài chế độ quy định, với mỗi năm làm việc, NLĐ còn được hỗ trợ thêm từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Đặc biệt, đối với những CNVC-LĐ gặp khó khăn đột xuất, công ty sẽ cho vay từ 5 triệu đến 10 triệu đồng, sau đó sẽ trừ dần vào lương mỗi tháng 500.000 đồng... Riêng về mức lương, công ty trả lương theo hiệu quả kinh doanh, bảo đảm mức tối thiểu trên 3 triệu đồng/tháng. Chính những khoản phúc lợi ấy đã giữ NLĐ ở lại công ty và cống hiến hết mình cho công việc; còn lãnh đạo thì ngày càng tin tưởng vào vai trò cầu nối và sự hỗ trợ của CĐ trong việc chăm lo cho NLĐ.
Nhiều phúc lợi
CĐ Công ty Hùng Cá (quận 10 - TPHCM) cũng thực hiện tốt việc thương lượng, được cả lãnh đạo DN và NLĐ tin tưởng. Điều đó được thể hiện rõ qua hàng loạt phúc lợi được đưa vào thỏa ước, trong đó đặc biệt nhất là chế độ cho lao động nữ nghỉ thai sản. Ngoài trợ cấp do BHXH chi trả, lao động nữ khi sinh con còn được DN hỗ trợ 2 triệu đồng và hưởng nguyên lương 5 tháng nghỉ thai sản. Ngoài thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng, hằng tháng, NLĐ còn được hỗ trợ 500.000 tiền xăng, 500.000 đồng cho người phải thuê nhà… Bên cạnh chế độ nghỉ phép năm theo quy định, với mỗi năm làm việc tại công ty, NLĐ còn được cộng thêm một ngày phép hưởng nguyên lương.
Bà Trần Thị Hà, ủy viên ban chấp hành CĐ công ty, cho biết: “Nhờ nắm bắt tình hình sản xuất của đơn vị nên CĐ luôn tranh thủ những lúc DN có thể hỗ trợ và tạo nguồn kinh phí cho CĐ hoạt động. Vì vậy, bên cạnh kinh phí CĐ, hằng tháng, ban giám đốc đều có một khoản hỗ trợ CĐ, đặc biệt là các dịp lễ, Tết hoặc khi có trường hợp khó khăn đột xuất. Năm vừa qua, công ty có một lao động bị bệnh ung thư, CĐ đã vận động đoàn viên và ban giám đốc đóng góp hơn 40 triệu đồng để giúp đỡ”.
Ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8 - TPHCM: Đưa phụ cấp vào thỏa ước Để có được thỏa ước tốt, CĐ cơ sở phải bám sát đời sống NLĐ; đồng thời phải nắm được tình hình sản xuất của DN trong từng thời điểm để việc thương lượng có hiệu quả. Trong quá trình thương lượng, ngoài những nội dung cơ bản có trong thỏa ước, CĐ cần chú ý những nội dung cao hơn luật, có lợi cho NLĐ như hưởng nguyên lương khi nghỉ việc do thiếu hàng, tiền lương làm thêm giờ, định mức lao động, vấn đề an toàn - vệ sinh lao động… |