Lòng tong một nắng

Anh bạn thân đi du lịch miệt vườn Bến Tre về mang biếu vợ chồng tôi gói quà. Thấy tôi ngửi ngửi rồi nhăn mặt, ảnh nói: "Đừng có nhìn bề ngoài xấu xí mà chê. Ăn đi thì biết".

Tôi đâu có chê nhưng mà trong suy nghĩ, tôi thấy món quà đó đâu có gì đặc sắc đến nỗi anh bạn phải cẩn thận bỏ vô thùng xốp dán kín, đi xe tốc hành như vậy?

Bẵng đi mấy ngày, tôi quên mất món quà đó, mãi cho tới buổi tối hôm qua. Do trời bất ngờ đổ mưa, bà xã tôi gấp về nên không tạt qua chợ mua đồ ăn như dự tính. Cắm điện nồi cơm xong, cô ấy ra sân hái nắm rau cải non. Tôi đinh ninh bữa tối của mình sẽ là món cải con chấm nước mắm tỏi ớt ưa thích của vợ nên cắm cúi vào màn hình máy tính, không có cảm giác nôn nao chờ cơm như mọi ngày.

Lòng tong một nắng - Ảnh 1.

Nhưng chỉ lát sau, tôi bỗng ngửi thấy mùi thơm "kiến bò" lan tỏa khắp nhà. Tôi lật đật chạy xuống bếp: "Món gì mà thơm vậy em?". Vợ tôi cười: "Món đặc sản Bến Tre". Lúc đó tôi còn chưa nhớ tới gói quà của bạn.

Nói luôn để mọi người khỏi chờ: Đó là mấy con cá lòng tong một nắng. Theo lời anh bạn thì món này phải chiên ăn với nước mắm me nhưng biết tôi ghét ăn đồ chiên nên vợ tôi chuyển thành món kho. Nói không phải thiên vị, món kho của bà xã tôi ai ăn một lần thì sẽ muốn được ăn lần nữa và hỏi bí quyết để kho y hệt như vậy!

"Cá tươi lắm luôn đó anh" - vợ tôi nói khi bắc ơ cá khỏi bếp. Ơ cá vẫn sôi sùng sục và bay mùi thơm ngát. Mùi của cá; của tỏi, ớt, hành, tiêu, tóp mỡ, nước mắm ngon… hòa quyện vào nhau. "Có gì khó đâu? Vì là cá một nắng nên không cần phải ướp lâu mà con cá vẫn khô cong sau khi kho. Em bắc nồi lên bếp, cho chút mỡ nước và đường để thắng nước màu. Khi đường có màu vừa đẹp thì đập tỏi bỏ vô cho thơm, sau đó cho cá vào rồi thêm nước mắm, bột ngọt, chút đường, vài trái ớt rồi để lửa liu riu. Khi cá sền sệt thì cho tóp mỡ, gốc hành và cuối cùng khi tắt bếp thì rắc tiêu lên cho thơm. Vậy thôi à. Chừng 5 phút là có ăn" - bị ép quá, vợ tôi đành phải kể "quy trình" kho cá của mình.

Tôi phải cảm ơn anh bạn đã luôn nhớ tới bạn bè, có miếng ngon là chia sẻ. Ai có về Bến Tre thì nhớ tìm cái món cá lòng tong một nắng ấy. Nếu mà đem chiên giòn chấm mắm me chắc cũng ngon lắm.