TỪ ĐẠI HỘI ĐẾN ĐẠI HỘI: Mong tiền lương đủ trang trải cuộc sống

Vợ chồng tôi và đứa con trai 19 tuổi đều là công nhân (CN) Công ty TNHH Việt Giai Thành.

Chúng tôi là lao động ngoại tỉnh và đang ở trọ. Trước đây, khi công ty làm ăn thuận lợi, tăng ca đều thì thu nhập chúng tôi đạt khoảng 6-7 triệu đồng/người/tháng. Thế nhưng mấy tháng qua, do công ty ít đơn hàng, ít tăng ca nên thu nhập chúng tôi giảm gần phân nửa (khoảng 4 triệu đồng/người), cuộc sống vì thế càng khó khăn. Với khoản thu nhập ít ỏi đó, chúng tôi chỉ đủ chi trả tiền trọ, điện, nước, tiền ăn một bữa/ngày và một khoản gửi về quê cho cha mẹ già. Tôi không sắm sửa bất cứ thứ gì cho gia đình, bữa sáng cũng phải cắt giảm để tiết kiệm vậy mà vẫn thiếu trước hụt sau.

Tổng LĐLĐ Việt Nam là thành viên của Hội đồng Tiền lương quốc gia, vì thế rất CN mong muốn tổ chức Công đoàn sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong các cuộc thảo luận điều chỉnh lương tối thiểu vùng cũng như đóng góp các giải pháp hiệu quả hơn để cải cách chính sách tiền lương, giúp công nhân cải thiện thu nhập. Không dám mơ cao xa, chúng tôi chỉ mong tiền lương đủ trang trải các chi phí bắt buộc cùng một khoản tích lũy nhỏ để phòng khi đau ốm.

TỪ ĐẠI HỘI ĐẾN ĐẠI HỘI: Mong tiền lương đủ trang trải cuộc sống - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ quận 6, TP HCM tặng quà cho đoàn viên khó khăn tại Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên Ảnh: THANH NGA

Một vấn đề khác mà hầu hết CN quan tâm là giá cả thực phẩm. Thời gian qua, thu nhập người lao động liên tục giảm do doanh nghiệp khó khăn nhưng chi phí ăn uống, sinh hoạt lại tăng do giá gạo, thịt cá, thậm chí rau củ cũng tăng cao. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến bữa ăn và sức khỏe lâu dài của CN. 

Nếu như trước đây, với 50.000 đồng, tôi có thể làm được một mâm cơm đủ dinh dưỡng cho gia đình 3 người thì nay không thể, dù thực phẩm mua ở chợ tự phát. Do đó, tôi rất mong giá cả các mặt hàng thiếu yếu, nhất là thực phẩm, sẽ được kiểm soát tốt hơn. Đồng thời mong tổ chức Công đoàn tiếp tục đẩy mạnh chương trình bán hàng giá ưu đãi đến đoàn viên - lao động, nhất là những tháng cận Tết. 

Các chương trình này nên được tổ chức định kỳ tại các doanh nghiệp, các khu nhà trọ nhằm san sẻ phần nào khó khăn của CN. Các mặt hàng phục vụ phong phú đa dạng hơn, bổ sung các thực phẩm tươi sống, các loại rau củ quả… để CN có được bữa ăn ngon, đủ chất.