Các lò luyện thi ĐH vắng vẻ
Năm học 2007-2008 là năm mất mùa đối với các trung tâm luyện thi đại học ở TPHCM. Tại hầu hết các trung tâm luyện thi lớn, số lượng người đến ghi danh luyện thi giảm từ 20% đến 50%, đặc biệt có nơi giảm tới 80%
Cảnh chen nhau để đăng ký đến ngạt thở trong các lớp luyện thi có vẻ đã trở thành quá khứ với các trung tâm luyện thi đại học (LTĐH) ở TPHCM. Tại các trung tâm luyện thi lớn có uy tín, số lượng người đến ghi danh luyện thi đã giảm mạnh.Giảm 20% - 80% học viên
Trung tâm LTĐH Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nằm trong khuôn viên trường, năm nào cũng có lượng người học rất đông nhưng năm nay thưa thớt. Bà Mai Châu, phòng giáo vụ của trường, cho biết những năm trước, mỗi đợt, trung tâm đều khai giảng 20 lớp, thu hút khoảng hơn 1.000 người học nhưng năm nay, khóa tháng 9 đã giảm chỉ còn khoảng 60%. Dự đoán đợt tháng 2 này (khai giảng ngày 25-2), lượng người học tiếp tục giảm. Tại trung tâm luyện thi ở số 45 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, nhân viên ghi danh cho biết dự kiến khóa khai giảng sau Tết (18-2) chỉ mở khoảng 2 lớp vì có quá ít học viên (mới có khoảng hơn chục người đăng ký, giảm 8 lớp so với cùng kỳ năm ngoái). Tại trung tâm LTĐH Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, số lượng người đến ghi danh luyện thi đã giảm nhiều. Bà Đào Thị Dung, cán bộ quản lý trung tâm, cho biết đợt chiêu sinh tháng 9-2007, lượng người học cũng giảm 20% so với những năm trước. Dự kiến kỳ này cũng chỉ mở khoảng 5-6 lớp...
Giảm mạnh nhất có thể kể đến Trung tâm LTĐH Anpha. Một quản lý trung tâm này cho biết đợt chiêu sinh tháng 9 đã giảm 80% so với năm trước, đợt chiêu sinh sau Tết này cả 4 cơ sở hiện chưa có người đến đăng ký.
Nhiều trung tâm LTĐH khác cho biết tỉ lệ người đến đăng ký luyện thi năm nay đã giảm trên dưới 50%.
Việc hốt bạc từ hoạt động LTĐH giờ đã không còn nữa do không có nhiều người học.
Nhiều trung tâm sẽ đóng cửa
TS Đoàn Hữu Hải, Giám đốc Trung tâm LTĐH Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cho rằng nguyên nhân khách quan là do Bộ GD-ĐT thay đổi chủ trương thi cử, như thay đổi cách thức thi. Đề thi ĐH ngày càng sát với chương trình học phổ thông khiến các học sinh chỉ cần tập trung học kỹ kiến thức ngay trong năm học là đủ. Một nguyên nhân khác cũng được ông Hải cùng nhiều trung tâm khác đưa ra là thông tin về việc sẽ giảm từ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH xuống còn một kỳ thi duy nhất làm nhiều thí sinh lo lắng, nên ngay sau khi không trúng tuyển ĐH, CĐ năm trước, nhiều học sinh đã chọn học trung cấp chuyên nghiệp... để sau này liên thông lên ĐH.
Bà Mai Châu cho rằng năm nay nhiều trường THPT đã mở các lớp LTĐH ngay trong nhà trường để luyện thi cho học sinh khối 12 bên cạnh một buổi học chính khóa. Vì thế, thực trạng ngày học 2 buổi đã khiến các học sinh không còn thời gian để đăng ký học tại các trung tâm LTĐH khác. Một nguyên nhân khác là sự ra đời của các trường ĐH ở các địa phương đã hút thí sinh học luyện thi và thi vào các ĐH địa phương, giảm lượng thí sinh đổ dồn lên TPHCM.
Đại diện Trung tâm LTĐH Anpha cho rằng các trung tâm LTĐH đã hết thời làm ăn. Sau kỳ thi ĐH, CĐ 2008 chắc chắn sẽ có nhiều trung tâm LTĐH phải đóng cửa vì sắp tới chỉ còn một kỳ thi vừa lấy điểm xét tốt nghiệp THPT vừa lấy điểm vào ĐH, CĐ... Trên trang quảng cáo của các báo, thời gian này chỉ còn thấy lác đác vài trung tâm thông báo chiêu sinh so với “rừng” quảng cáo của thời gian trước đây.
Lỗ nặng Một quản lý trung tâm LTĐH Anpha cho biết tính từ tháng 9-2007 đến nay, trung tâm đã lỗ hơn 400 triệu đồng từ 4 cơ sở. Nguyên nhân của tình trạng lỗ nặng là do không có người học. Nếu như những năm trước, mỗi lớp có hơn 50 học viên thì từ tháng 9-2007 đến nay mỗi lớp chỉ có 5-7 học viên học, trong khi đó trung tâm vẫn phải duy trì một lượng lớn giáo viên vì đã ký hợp đồng 3 năm với họ. Bên cạnh đó, còn chi trả tiền thuê mặt bằng, trả cho nhân viên bảo vệ... Theo ông, sau kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2008, trung tâm sẽ chuyển hoạt động sang hướng khác. H. Lân |