Đà Nẵng: Vẫn còn hàng trăm điều muốn hỏi Ban tư vấn tuyển sinh

(NLĐO)- Mặc dù 8 giờ ngày 19-3 mới chính thức diễn ra buổi tư vấn tuyển sinh do Báo Người Lao Động, phối hợp với Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng tổ chức, nhưng từ sáng sớm đã có hàng trăm học sinh của 6 trường THPT trên địa bàn TP nườm nượp kéo về Hội trường Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng), để nhận tài liệu của các trường, tìm hiểu về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

Không khí trước tiền sảnh trường THPT Phan Châu Trinh thật sự nhộn nhịp, tưng bừng, đúng nghĩa là ngày hội tư vấn tuyển sinh.

 
Đúng 8 giờ 30 phút, không khí tại hội trường của trường THPT Phan Châu Trinh bắt đầu náo nhiệu hẳn lên với phần mở đầu của  MC Dạ Thy tuyên bố bắt đầu chương trình tư vấn.

Ông Nguyễn Đình Xê, Ủy viên Ban biên tập Báo Người Lao Động, phát biểu mở đầu buổi tư vấn: “Các em học sinh THPT sẽ có vô vàn những thắc mắc và chọn lựa trước ngưỡng cửa ĐH, CĐ, chính vì vậy Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh giúp các em định hướng đúng con đường mình sẽ đi sắp tới.  Sự hiện diện đông đảo của các em học sinh và quý vị phụ huynh hôm nay thêm một lần nữa tô đậm truyền thống hiếu học của đất Quảng vốn vang danh cả nước. Với tôn chỉ ‘Luôn đồng hành cùng đời sống và việc làm của bạn đọc’, cộng với sự hưởng ứng nhiệt tình của các trường và các đơn vị, chúng tôi tin chương trình sẽ mang lại cho các bậc phụ huynh và các em học sinh nhiều thông tin bổ ích, thiết thực”.
 
 
img
 
Ông Nguyễn Đình Xê Ủy viên Ban biên tập Báo Người Lao Động phát biểu mở đầu buổi tư vấn 

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng đưa ra lời khuyên rằng để chuẩn bị một kì thi, thí sinh cần đặt ra và trả lời 4 câu hỏi: Thứ nhất, là thi vào trường nào và học ở đâu. Kế đến là cần có những hiểu biết về quy định, thủ tục hồ sơ tuyển sinh. Thứ ba là kế hoạch ôn tập từ nay cho đến kì thi là như thế nào. Sau cùng, thí sinh cần chuẩn bị những điều kiện nào để có thể theo học trường mình đã đăng kí. Bên cạnh đó ông Hùng còn thay mặt Sở GD & ĐT TP Đà Nẵng nói lời cảm ơn với Báo Người Lao Động, cơ quan nhiều năm qua đã thực hiện rất hiệu quả chương trình hỗ trợ thí sinh.

img

 
Đúng 9 giờ, chương trình tư vấn chính thức diễn ra trong sự háo hức chờ đợi của hàng trăm học sinh. Mở đầu là TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, nhấn mạnh: “Nếu các em chọn đúng trường, đúng ngành phù hợp, tôi tin chắc rằng 100% học sinh sẽ trúng tuyển ĐH, CĐ”.
 
TS Nghĩa cho biết, qui chế tuyển sinh năm 2011 về căn bản không có gì thay đổi so với những năm trước, chỉ có mới hơn là công tác chuẩn bị được trang bị hiện đại hơn.
TS Nghĩa cũng lưu ý học sinh khi làm bài thi nên chọn làm 1 phần theo qui định, không nên tự ý làm luôn 2 phần sẽ vi phạm qui chế đề thi và đương nhiên là bị điểm 0.
 
Trong hơn 2 tiếng đồng hồ tư vấn, hàng trăm câu hỏi được các em học sinh của Đà Nẵng mạnh dạn đặt ra cho ban tư vấn. Hầu hết câu hỏi xoay quanh tiêu chí tuyển sinh của các trường; những ngành mới mở; chọn ngành, chọn trường nào để ra trường dễ xin việc làm, lương cao.
img
 
TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc Gia TPHCM trả lời thắc mắc cho học sinh tại buổi tư vấn

Trả lời thắc mắc của em Nguyễn Văn Tùng (trường Phan Châu Trinh) về việc năm nay trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng chỉ tuyển 60 chỉ tiêu cho ngành kiến trúc, trong khi những năm trước là 120 chỉ tiêu, phải chăng ngành kiến trúc ở Đà Nẵng đang thừa nguồn cầu? Thạc sĩ Nguyễn Văn Phòng, Phó Phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, cho biết không phải Đà Nẵng đang thừa kỹ sư kiến trúc mà do các thầy cô của nhà trường bận đi tu nghiệp ở nước ngoài nên khoa đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đào tạo.
 
Thạc sĩ Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Phó Phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, cũng cho biết năm nay, trường có điểm mới là lần đầu tiên tuyển sinh khối D và thêm ngành luật kinh tế. Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng cũng có thêm điểm mới là liên kết với Úc, đào tạo ngành du lịch, quản trị kinh doanh và phần mềm máy tính.
 
Em Đỗ Quốc Hương (THPT Ngô Quyền), băng khoăn không biết học ngành Việt Nam học liệu ra trường có dễ xin việc làm và thu nhập có đảm bảo cuộc sống? Ông Kim Thát, chuyên viên đào tạo Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, nhấn mạnh: “Đây là ngành mũi nhọn của trường. Cơ hội việc làm cũng rất lớn, có thể làm hướng dẫn viên du lịch. Còn việc thu nhập cao hay thấp là tùy thuộc vào năng lực học tập, làm việc của từng người”.
 
img
 
Các thí sinh hăng hái đặt câu hỏi cho ban tư vấn tuyển sinh
 
Kết thúc buổi tư vấn, vẫn còn hàng trăm câu hỏi được các em học sinh đưa lên bàn tư vấn, nhưng do thời gian không cho phép nên ban tư vấn sẽ trả lời, giải thích câu hỏi trên báo Người Lao Động online.
 
Tại buổi tư vấn, Trường ĐH Duy Tân đã phối hợp với Báo Người Lao Động, trao 20 suất quà cho 20 em học sinh nghèo học giỏi của trường THPT Phan Châu Trinh và Trần Phú (1 triệu đồng/suất).
 
Ngoài ra, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cũng trao 3 phần quà cho 3 em đặt câu hỏi hay, trực tiếp cho ban tư vấn (1  triệu đồng/suất và một khóa học TOEIC, TOEFL- trị giá 175 USD).
 
Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày hội tư vấn:

img

img

img
 
Tranh thủ ghi phiếu đặt câu hỏi với ban tư vấn tuyển sinh

img
 
Các thầy cô trong ban tư vấn cũng đến sớm

img
 
Hàng trăm học sinh đã có mặt từ sáng sớm để tham dự buổi "hội" tư vấn tuyển sinh

img
 
Cùng trao đổi những thông tin trước lúc đặt câu hỏi với ban tư vấn