Thi hộ, thi kèm vẫn trầm trọng
Kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2006, Cơ quan An ninh Văn hóa tư tưởng (PA25) Công an TP Hà Nội đã phát hiện không ít trường hợp thi kèm, thi hộ....
Dùng ĐTDĐ nghe lời giải từ ngoài vào
Tại điểm thi Trường THPT Hoàng Văn Thụ của Hội đồng Tuyển sinh (HĐTS) Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, lực lượng an ninh đã phát hiện Phạm Đức Việt, SN 1977, quê ở Nam Định, thi hộ cho thí sinh (TS) Lục Minh Du, quê ở Lạng Sơn, số báo danh (SBD) KHAA 01677. Thủ đoạn của Việt là bóc ảnh chứng minh thư và ảnh hồ sơ dự tuyển của Du rồi dán ảnh của mình để vào phòng dự thi. Không chỉ vậy, Phạm Đức Việt còn sử dụng ĐTDĐ để đọc đề và nghe lời giải từ ngoài vào. Qua thẩm vấn, Việt khai đã nhận 4 triệu đồng của Du thông qua giới thiệu của 2 trung gian khác là Đàm Văn Hưng và Điệp.
Cũng tại một điểm thi khác của HĐTS Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, các giám thị và lực lượng an ninh đã phát hiện TS Nguyễn Phương Nam, SBD KHA 08865, chép bài của TS Nguyễn Văn Nam, SBD 08866. Sau khi bị lập biên bản đình chỉ thi, Nguyễn Phương Nam đã xé ảnh và vứt thẻ dự thi. HĐTS đang nghi vấn đây là một trường hợp thi kèm và đề nghị PA25 làm rõ.
Nhận “giúp đỡ” với giá 50 triệu đồng
Trong khi đó, tại điểm thi Trường THPT Kim Liên của HĐTS Học viện Ngân hàng, buổi thi vật lý, cơ quan an ninh cũng phát hiện TS Vũ Việt Đức, SBD NHHA 12840, sử dụng ĐTDĐ có gắn tai nghe để đọc và nghe lời giải từ bên ngoài vào. Tại cơ quan điều tra, Đức khai được người quen tên là Hưng, quê Lạng Sơn và Hải, quê ở Vĩnh Phúc (cả hai hiện đang tạm trú tại Hà Nội) nhận “giúp đỡ” với giá 50 triệu đồng. Đức đặt cọc trước cho Hưng và Hải với số tiền 20 triệu đồng, nếu được đọc trót lọt bài giải, Đức sẽ thanh toán nốt 30 triệu đồng cho các đối tượng trên. Đây được đánh giá là hành vi gian lận có tổ chức và PA25 đang tiến dần từng bước để lộ diện đường dây tổ chức gian lận thi cử này.
Cũng tại Học viện Ngân hàng, TS Lê Thị Tuyết, SBD NHHA 12251, quê Hải Phòng, cũng đã bị phát hiện đang sử dụng ĐTDĐ để liên lạc nhận bài giải. TS Bùi Huyền Trang, SBD NHHA 11288, quê ở Hà Nội cũng đã được trang bị ĐTDĐ để phục vụ cho việc nhận bài từ ngoài vào phòng thi.
Tráo ảnh trên giấy báo thi
HĐTS Trường ĐH Dân lập Quản lý Kinh doanh đã phát hiện tại điểm thi cơ sở 2 của trường, một trường hợp khá đặc biệt. SV Nguyễn Duy Đông, SN 1979, hiện đang là SV của chính trường này, đã làm hồ sơ giả mang tên Nguyễn Thanh Tùng thi kèm cho TS Nguyễn Bách Tùng, SN 1988, quê ở Điện Biên. Qua điều tra, Đông khai mình chỉ thi giúp Tùng do cả hai đều ở cùng quê chứ không nhận tiền của Tùng.
ĐH Luật Hà Nội cũng vừa gửi hồ sơ một trường hợp tráo ảnh trên giấy báo thi để dự thi cho nhau. Hai TS này cùng đăng ký hồ sơ dự thi vào ĐH Luật Hà Nội với 2 SBD và tên tuổi khác nhau. Một là T.Đ Thuận và trường hợp kia là T.Đ Điệp. Cả hai TS này đều có quê quán Sơn La. Do có SBD khác nhau nên T.Đ Thuận và T.Đ. Điệp được bố trí ở 2 phòng khác nhau. Mặc dù nhìn trên ảnh hồ sơ, 2 TS này trông khác hẳn nhau nhưng Thuận và Điệp vẫn tráo ảnh cho nhau để dán lên giấy báo thi. Hiện cơ quan điều tra đã trả TS này về địa phương để Công an Sơn La tiếp tục điều tra xử lý.