Bào chế thuốc Insulin viên thay thế thuốc tiêm

(NLĐO)- Công ty "Diabetology" và các chuyên gia tại trường đại học Cardiff của Anh cho biết, sắp tới bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng Insulin dạng viên uống thay vì phải tiêm thuốc này nhiều lần trong ngày. Thuốc Insulin viên có lớp phủ ngoài đặc biệt nhằm bảo vệ thuốc khỏi bị ngấm a-xít trong dạ dày để nó được hấp thu tốt vào ruột non

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy, mỗi ngày uống hai liều Insulin trước bữa ăn sáng và tối giúp kiểm soát một cách hiệu quả lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường, nhất là những người bị tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm thuốc Insulin viên đối với 16 bệnh nhân và kết quả sẽ sớm được trình bày tại Hiệp hội tiểu đường Mỹ (American Diabetes Association - ADA).

Tiến sĩ Iain Frame, Giám đốc nghiên cứu thuộc Hiệp hội tiểu đường Anh, cho biết hiện nay tại Anh có 700.000 bệnh nhân tiểu đường phải tiêm Insulin hàng ngày, thậm chí những người bệnh nặng phải tiêm tới 4 lần trong ngày. Do đó, việc bào chế Insulin viên sẽ tạo thuận lợi lớn cho việc điều trị.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này đang ở giai đoạn đầu nên cần phải thận trọng khi điều trị.