Hải sâm có “của quý” dùng một lần rồi bỏ

(NLĐO) - Tiết lộ trên Tạp chí Royal Society Biology Letters, các nhà khoa học Nhật Bản đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra dương vật của một loài hải sâm luôn bị đứt lìa sau mỗi lần giao phối và cái mới được mọc lại chỉ sau vài tiếng đồng hồ.

img
Hải sâm Chromodoris reticulate có khả năng tái tạo dương vật mới sau mỗi lần giao phối. Ảnh: Alamy

 
Loài hải sâm này có tên khoa học là Chromodoris reticulate. Được biết, hải sâm là động vật lưỡng tính, chúng sở hữu cả cơ quan sinh dục đực và cái nhằm thực hiện cùng lúc vai trò hiến tặng tinh trùng của giống đực và vai trò đón nhận tinh trùng của giống cái. Tuy nhiên, khả năng tái mọc “của quý” của chúng đã khiến các nhà khoa học sửng sốt.

Bernard Picton - chuyên gia động vật biển không xương sống thuộc Bảo tàng quốc gia Bắc Ireland, nói: “Tôi chưa từng thấy thứ gì như thế này”.

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Thành phố Osaka và Đại học Nihon của Nhật đã thu thập mẫu hải sâm từ những rạn san hô cạn ngoài khơi bờ biển gần Okinawa. Họ đặt các con hải sâm thành cặp trong bể nuôi và quan sát chúng giao phối.

Các nhà khoa học nhận thấy, những con hải sâm đã giao phối không thể lặp lại “chuyện ấy” trong vòng 24 giờ đồng hồ. Quan sát kỹ hơn, họ phát hiện sau khi ân ái, các sinh vật này tách rời khỏi bạn tình rồi bò đi nơi khác với phần "của quý" lủng lẳng phía sau. Khoảng 20 phút sau, cơ quan sinh dục đã qua sử dụng đứt lìa.

Quá trình giải phẫu sinh vật tiết lộ một đường xoắn ốc cuộn chặt bên trong cơ thể của hải sâm sẽ biến mất ở những cá thể vừa giao phối.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Ayami Sekizawa, nói: “Chúng tôi cho rằng đường xoắn ốc này đóng vai trò như một dương vật dự trữ, sẽ duỗi thẳng ra nhanh chóng và phát triển thành một dương vật mới sau khi cái ban đầu bị đứt lìa”.
 
 
img
Hải sâm là động vật lưỡng tính, vừa có thể phóng tinh, vừa có thể thụ tinh cùng lúc. Ảnh: Alamy

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác tại sao hải sâm lại có khả năng này, mặc dù việc dương vật bị thải loại hướng về phía sau khiến họ nghĩ rằng chúng có chức năng loại bỏ tinh trùng của đối thủ còn sót lại bên trong cơ thể bạn tình sau những lần giao phối trước đó.

Nils Anthes, một nhà sinh thái học tiến hóa đến từ Đại học Tubingen (Đức) phát biểu trên trang Nature.com rằng hải sâm vứt bỏ “của quý” sau mỗi lần giao phối có thể nhằm bảo đảm việc “kết đôi sạch” cho lần tiếp theo.

Các sinh vật khác cũng có dương vật bị biến mất sau khi giao phối được biến đến như nhện Orb Weaver, ốc bờ (periwinkles) và sên đất. Nhưng ở hải sâm, chỉ có loài được tìm thấy ở Thái Bình Dương là có khả năng đặc biệt này.