Bình Dương “dời đô”
TP mới Bình Dương là dự án phát triển đô thị thuộc loại lớn nhất khu vực phía Nam, với tổng vốn đầu tư lên đến 150.000 tỉ đồng
Tối 26-4, UBND tỉnh Bình Dương, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) đã làm lễ khởi động xây dựng TP Bình Dương mới. Đây là dự án phát triển đô thị thuộc loại lớn nhất khu vực phía Nam, với tổng vốn đầu tư lên đến 150.000 tỉ đồng và được chọn là trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.
Phối cảnh thành phố mới Bình Dương. Ảnh: CTV
Hiện đại, năng động
Dự án TP mới có quy mô 1.000 ha, được xây dựng trên địa bàn phường Phú Mỹ, xã Định Hòa thuộc thị xã Thủ Dầu Một; các xã Phú Chánh, Tân Hiệp, Tân Vĩnh Hiệp thuộc huyện Tân Uyên và xã Hòa Lợi thuộc huyện Bến Cát. Với định hướng là nơi hội tụ, thu hút trí tuệ và phát triển công nghệ, các nhà quy hoạch đã hoạch định phát triển TP mới trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại, phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.
Điểm hẹn của các nhà đầu tư
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Quốc hội, nhận xét: “Việc xác định vị trí và xây dựng TP mới là cách làm sáng tạo để phát huy thế mạnh kinh tế của Bình Dương. Với chức năng đặc trưng nổi bật là tri thức, công nghệ, TP mới có vai trò kết nối không gian kinh tế trong địa bàn và rộng hơn là kết nối với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng các tỉnh Tây Nguyên thông qua hệ thống giao thông cảng biển và sân bay quốc tế”.
Bình Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với TPHCM là trung tâm phát triển kinh tế - tài chính mạnh nhất nước. Sau hơn 10 năm phát triển, đến nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bình Dương thường cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước.
Bình Dương có tỉ lệ công nghiệp chiếm tới trên 62,3% cơ cấu kinh tế, dịch vụ là 32,4% và nông nghiệp chiếm 5,3%. Nhiều năm qua, Bình Dương được biết đến như một điểm hẹn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Để tạo sự đồng bộ trong quản lý, xây dựng và phát triển, tỉnh Bình Dương đã mời gọi các kiến trúc sư nổi tiếng trong nước và nước ngoài thiết kế những công trình lớn, công trình tạo lực tại TP mới. Trong đó, trung tâm chính trị - hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương đã được Tập đoàn Thiết kế CPG (
TP công nghiệp, giáo dục và đào tạo
Với mục tiêu trở thành TP công nghiệp, giáo dục và đào tạo, lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất quan tâm đến 2 dự án trọng điểm được thi công sớm là Trường ĐH Quốc tế Miền Đông và Khu Công nghệ cao Mapletree. Trường ĐH Quốc tế Miền Đông được xây dựng trên diện tích 26 ha tại trung tâm TP mới, quy mô đào tạo 24.000 sinh viên/năm, theo hình thức đào tạo đa cấp, đa ngành, do Becamex IDC làm chủ đầu tư.
Trường sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên vào niên học 2010 – 2011. Toàn bộ chương trình đào tạo và trang thiết bị giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đưa hoạt động của trường đúng theo định hướng “ứng dụng - thực hành”, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho hàng chục ngàn doanh nghiệp đang kinh doanh tại Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Bên cạnh đó, cũng tại trung tâm TP mới, Tập đoàn Mapletree của
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC, cho biết tính đến thời điểm này, TP mới đã hoàn chỉnh hạ tầng theo quy hoạch được duyệt. Ngoài trục giao thông chính, nhiều tuyến đường nội khu khác có 6-8 làn xe cũng cơ bản hoàn thành. Trong tương lai không xa, hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện trên cao sẽ được đầu tư xây dựng, kết nối với TPHCM và khu vực xung quanh...