Giải đáp nhiều thắc mắc về thuế
Có 120 câu hỏi của các doanh nghiệp (DN) đã được giải đáp tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Cục Thuế TPHCM với các DN vào ngày 14-5
Đại diện Công ty TNHH Đầu tư- Xây dựng Nguyên Cát thắc mắc: Từ đầu năm 2009, đơn vị đã tiến hành cắt giảm chi phí, kể cả chi phí tài chính nên đối với những khoản phải trả, DN chủ động nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán ở ngân hàng để không mất phí chuyển khoản mà vẫn có chứng từ đầy đủ, kể cả những khoản đã thanh toán trên 20 triệu đồng.
Nhưng vừa qua, DN được thông tin những khoản nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán không được xem là chuyển khoản hợp lệ để khấu trừ thuế GTGT. Theo bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế - Cục Thuế TPHCM: Bộ Tài chính quy định thuế GTGT từ 20 triệu đồng trở lên muốn được khấu trừ thuế phải thanh toán qua ngân hàng, tức là chuyển từ tài khoản người mua sang tài khoản người bán.
Việc chỉ nộp tiền vào tài khoản không được xem là thanh toán qua ngân hàng nên không được khấu trừ thuế. Còn Công ty TNHH TM-DV Bảo Thanh nêu thực trạng: Để xuất khẩu thanh long đạt tiêu chuẩn EU, DN phải chọn nguồn hàng rất kỹ nên giá thu mua cao gấp đôi so với giá thị trường.
Dù đã hợp đồng với nhà vườn là thanh toán cho nông dân qua ngân hàng nhưng vẫn bị cơ quan thuế ấn định theo giá thị trường khiến DN thiệt hại lớn từ chênh lệch giá. Bà Nga trả lời: Cơ quan thuế được ấn định giá nhưng phải đầy đủ pháp lý.
Nếu DN đã chứng minh giá thực tế bằng hợp đồng thanh toán qua ngân hàng mà không được giải quyết thì DN có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án.
Bên cạnh đó, rất nhiều câu hỏi cụ thể về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN... của từng đơn vị cũng được cơ quan thuế giải đáp.