Người nuôi tôm hùm lại bị thương lái Trung Quốc "hành hạ"

Để ép giá thu mua tôm hùm, thương lái Trung Quốc tiếp tục hạ giá thu mua tôm cân sô, chỉ mua tôm hùm thịt loại 3, không thu mua loại 1, 2.

Một tuần sau khi dùng chiêu hạ giá tôm hùm thịt loại 1 xuống rẻ hơn tôm hùm thịt loại 2, 3 nhằm mục đích “cân sô” tất cả các mã tôm với giá 940.000 đồng/kg. Ngày hôm nay (7-8), thương lái Trung Quốc lại tiếp tục ép giá, đẩy ngư dân nuôi tôm hùm thịt vào thế khó khi thông báo giảm giá mua tôm thịt “cân sô” xuống còn 870.000 đồng/kg.
img
Người nuôi tôm hùm điêu đứng vì bị thương lái ép giá sản phẩm
 
Nhiều ngư dân nuôi tôm hùm thịt ở xã Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn - Bình Định) cho biết họ đang lâm vào tình cảnh điêu đứng do bị thương lái ép giá.

Không chỉ dừng lại ở việc ép giá cân sô tôm hùm thịt, thương lái Trung Quốc giờ chỉ thu mua tôm hùm loại 3 ( với giá 870.000 đồng/kg ) mà không thu mua tôm loại 1, 2 như vào đầu tuần trước, trong khi đến thời điểm này đa số tôm nuôi ở khu vực này đã đạt loại I, vì thế ngư dân nuôi tôm thịt lại càng lao đao.

Những thương lái đến xã Nhơn Hải thu mua tôm thịt cho biết: Đợt này đường tiểu ngạch Trung Quốc chỉ tiêu thụ tôm hùm thịt loại 3, nên tôm loại 1, 2 không thu mua,  nhưng nếu hộ n nào có nhu cầu bán tôm mà có tỷ lệ tôm thịt loại III chiếm 30% trong tổng số tôm bán thì thương lái mới “cân sô” thu mua.

Việc thu mua “trái khoáy” này đang khiến ngư dân nuôi tôm thịt ở xã Nhơn Hải khổ càng thêm khổ, lỗ vốn và gặp rất nhiều khó khăn vì vụ nuôi này,  tôm bị dịch bệnh hao hụt nhiều, giá thức ăn tăng cao, thời gian nuôi dài trong khi giá tôm ngày càng tụt dốc.