Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản

(NLĐ)- Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) đã tổ chức hội thảo “Tăng cường nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến tái xuất” tại TPHCM ngày 4-6 nhằm tháo gỡ những khó khăn do thiếu nguyên liệu và tìm giải pháp tối ưu thông qua phương án nhập khẩu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu.

Theo TS Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, hiện công suất chế biến ngành thủy sản đã tăng đến trên 1,5 triệu tấn thành phẩm mỗi năm, trong khi khả năng cung cấp nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng 50%-60% nhu cầu, gây lãng phí và giảm hiệu quả của các doanh nghiệp chế biến. Do đó, việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến tái xuất các sản phẩm giá trị gia tăng là cần thiết, đồng thời góp phần làm giảm tải trọng lên môi trường và hệ sinh thái ở nước ta.