Tiền kích cầu không chảy vào chứng khoán
Trao đổi với báo giới ngày 17-6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định như vậy trước hoài nghi của dư luận rằng tiền kích cầu đã chảy vào thị trường chứng khoán
Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, tổng dư nợ cho vay chứng khoán tính đến thời điểm này đạt gần 7.200 tỉ đồng, tăng so với đầu năm nay 4%, mức này không cao. Theo Quyết định 03 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng cho vay chứng khoán không quá 20% vốn điều lệ. Đến nay, chưa có ngân hàng nào vi phạm cả, hạch toán cho vay chứng khoán nói chung còn thấp nhưng vốn cho các đối tượng khác vay có chảy qua chứng khoán không thì phải kiểm tra. “Nếu ai phát hiện cá nhân nào vi phạm thì báo Ngân hàng Nhà nước, tôi hứa rằng các ban chuyên môn sẽ xử lý minh bạch” - ông Giàu cam kết. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết thêm dư nợ cho vay tiêu dùng đến nay là 85.000 tỉ đồng, tăng 11,6% so với đầu năm. Tất cả những dư nợ nhạy cảm đều thấp hơn tốc độ tăng dư nợ chung cả nước.
Trước lo ngại về mặt bằng lãi suất ngân hàng đang nóng lên, trên 9%/năm, ông Giàu giải thích: “Chúng ta mở cho vay tiêu dùng, lãi suất cho vay đang tăng rất nhanh, phổ biến là 14% - 15%/năm, ngân hàng lớn cũng cho vay 11%/năm. Tỉ lệ này đứng ở mức thấp thì không ảnh hưởng đến tài chính. Nhìn chung, đến thời điểm này chưa có nguy cơ nào từ việc tăng lãi suất”.
Trả lời câu hỏi của báo giới về việc thực hiện giám sát dòng tiền từ gói kích cầu, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định: “Tuy Ngân hàng Nhà nước có mở ra cho vay thỏa thuận đối với một số đối tượng tiêu dùng và cho vay phát hành thẻ... nhưng luồng tiền, theo kiểm soát quy chế, tôi thấy chưa có gì bất ổn!”.