Ngoại giao sôi động ở Đông Bắc Á
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung sắp có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày trước khi dự kiến đến Nhật Bản vào giữa tháng này
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 4-1, nơi ông và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến thảo luận về vấn đề hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Wi Sung-lac hôm 2-1 cho biết thông tin trên, đồng thời khẳng định hai nước có chung mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như tại khu vực Đông Bắc Á. Liên quan việc Trung Quốc quan ngại về nỗ lực phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hàn Quốc, ông Wi cho biết Seoul sẽ giải thích rõ lập trường về việc cần thiết phải xây dựng năng lực đối phó với "các mối đe dọa ngày càng tăng" từ Triều Tiên. Bình Nhưỡng gần đây ra mắt một tàu ngầm hạt nhân mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân.
Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh nói trên diễn ra trong ngày 5-1, nơi Tổng thống Lee Jae Myung và Chủ tịch Tập Cận Bình còn thảo luận các nội dung hợp tác thực chất, bao gồm đầu tư chuỗi cung ứng, kinh tế số, môi trường và biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân, du lịch và ứng phó với tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên dự kiến ký kết hơn 10 biên bản ghi nhớ trong nhiều lĩnh vực, như kinh tế và công nghiệp, khí hậu và môi trường, giao thông vận tải.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Hàn Quốc tháng 11-2025. Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc cũng kỳ vọng chuyến thăm kéo dài 4 ngày của mình sẽ giúp Seoul thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, đối tác thương mại hàng đầu của nước này. Ông Lee Jae Myung dự kiến gặp các lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước tại một diễn đàn kinh tế ở Bắc Kinh ngày 5-1. Một ngày sau đó, Tổng thống Hàn Quốc lần lượt gặp Thủ tướng Lý Cường và ông Triệu Lạc Tế, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc. TP Thượng Hải là điểm đến cuối cùng của chuyến đi, nơi Tổng thống Lee Jae Myung trong ngày 7-1 tham dự sự kiện khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm, quy tụ các doanh nhân trẻ của hai nước trong các lĩnh vực như nội dung số, y tế, hạ tầng và năng lượng.
Theo hãng tin Yonhap, chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Lee Jae Myung diễn ra chưa đầy 2 tháng sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến đi đầu tiên đến Hàn Quốc sau 11 năm để dự Hội nghị thượng đỉnh APEC. Đây cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc kể từ năm 2019. Sau chuyến đi này, theo tờ Chosun, ông Lee Jae Myung dự kiến thăm Nhật Bản trong 2 ngày 13 và 14-1 để hội đàm với Thủ tướng Takaichi Sanae. Hãng tin Kyodo cũng đưa tin cơ quan ngoại giao hai nước đang thảo luận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại tỉnh Nara.
Trước đó, tại cuộc gặp bà Takaichi Sanae bên lề Hội nghị APEC ở Gyeongju vào cuối tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Lee Jae Myung đã đề xuất đến thăm Nhật Bản, cũng như gợi ý tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở tỉnh Nara. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thứ 5 giữa các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ trong vòng 8 tháng kể từ khi chính quyền Tổng thống Lee Jae Myung nhậm chức.
Tại cuộc gặp sắp tới, theo Kyodo, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác ba bên với Mỹ nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Hai bên cũng có thể trao đổi quan điểm về những thách thức xã hội đang cùng phải đối mặt, trong đó có tình trạng tỉ lệ sinh giảm và vấn đề phục hồi, phát triển các vùng địa phương.