Giám đốc buôn lậu nhận 7 năm tù
(NLĐO) - Ngày 25-8, TAND TPHCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Lý Quân Kiệt (45 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tin học Vĩnh Hảo) 7 năm tù về tội “Buôn lậu”.
Ngày 21-6-2009, Kiệt đến Hồng Kông ký hợp đồng mua bàn phím máy vi tính. Nhân đây, nhân viên của công ty đối tác đã tiếp thị laptop tại khách sạn nơi Kiệt lưu trú.
Sau khi ký hợp đồng, Kiệt yêu cầu đóng 300 laptop trị giá 100.000 USD vào cùng container bàn phím, với lời dặn cho laptop vào trước rồi cho bàn phím vào sau.
Ngày 30-6-2009, Kiệt chỉ đạo nhân viên đánh máy vào tờ khai là 460 thùng carton với 2.750 bàn phím các loại và không hề khai gì về 300 laptop.
Khi làm thủ tục hải quan, nhân viên kiểm hóa thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 3 là Nguyễn Phi Hùng và Trần Ngọc Thơ đã kiểm tra 10% số hàng trong container nhưng không phát hiện gian lận và cho thông quan.
Đến 18 giờ ngày 1-7-2009, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 3 tiến hành khám xét khẩn cấp container nói trên và lập biên bản về hành vi buôn lậu của Lý Quân Kiệt.