Trùm lừa 270 tỉ đồng ra đầu thú

(NLĐO) - Trùm lừa đảo hơn 270 tỉ đồng Nguyễn Thị Cúc tại huyện Phú Xuyên - Hà Nội đã đến cơ quan công an đầu thú sau 17 ngày lẩn trốn, lang thang “ngủ bờ ngủ bụi” trong hoảng loạn ở Hà Nội và TPHCM.

img
 Nguyễn Thị Cúc đã ra đầu thú
6 giờ sáng 24-10, Nguyễn Thị Cúc đã được gia đình đưa đến Công an huyện Phú Xuyên đầu thú về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

 

Như vậy, sau 17 ngày lẩn trốn, lang thang trong nội thành Hà Nội, Bến xe Miền Đông (TPHCM) với những đêm ngủ công viên hay vỉa hè, trùm nợ Nguyễn Thị Cúc (SN 1979, trú ở thôn Văn Minh, xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên) đã trở về địa phương đề chờ phán quyết của pháp luật.

 

Như Báo Người Lao Động (ngày 13-10) đã thông tin, đầu tháng 10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Cúc và chồng là Nguyễn Xuân Hùng (SN1973, trú tại thôn Văn Minh, xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Vụ việc vỡ lở khi hàng chục chủ nợ đua nhau kéo tới nhà hai vợ chồng Cúc - Hùng tìm cách xiết nợ. Tại nhà, ông Hùng khăng khăng cho rằng giấy vay nợ do Nguyễn Thị Cúc ký và hiện nay đang bỏ nhà đi đâu không rõ, nên không chịu trách nhiệm.

 

Theo ông Hùng, chiều 7-10, khi ngủ trưa dậy thì ông không thấy vợ đâu. Chờ đến tối, Hùng gọi điện hỏi bố mẹ vợ thì đuợc biết Cúc đã bỏ đi. Tuy nhiên, các chủ nợ vẫn ép, buộc ông Hùng phải thỏa thuận gán nợ với một số tài sản lớn.

 

Cuối cùng, Hùng phải gán cho anh Phùng Văn Hải (SN 1972, ở thị trấn Phú Minh) và anh Hải Hòa (ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín) chiếc ô tô Audi 8 trị giá khoảng 6,5 tỉ đồng; gán cho chị Dung (ở ga Đỗ Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín) một bộ bàn ghế và tủ chè, trị giá khoảng 700 triệu đồng. 

img
Cơ quan công an khám nhà Cúc - Hùng
 
Làm việc với Cơ quan CSĐT, Nguyễn Xuân Hùng đã tự giác giao nộp 3 quyển sổ có ghi chép các con số và chữ ghi nhận nợ. Công an huyện Phú Xuyên đã tiến hành lập biên bản tạm giữ các quyển sổ ghi nợ.

 

Bước đầu, công an xác định tổng số tiền mà Nguyễn Thị Cúc huy động được hơn 270 tỉ đồng.

 

Thủ đoạn huy động tiền của Cúc là vay tiền với lãi suất cao, trung bình khoảng 4,5%/ tháng. Ban đầu, Cúc lấy lòng tin của những người bị hại bằng cách trải lãi đúng hạn, tỏ ra là gia đình giàu có, có nhiều nhà cửa đất đai… làm nhiều người hám lợi mắc lừa.