Vụ bắn chết cảnh sát: Thủ phạm từng giết người
Tên cướp xả súng giết một cảnh sát ở Đồng Nai vốn đang bị truy nã cho đến khi gây án ngày 19-7 và bị bắn hạ. Công an đã bắt thêm 2 đối tượng trong băng cướp này.
Thiếu tướng Cao Minh Nhạn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an), sáng 20-7 đã dẫn đoàn đến thăm, chia buồn cùng gia đình chiến sĩ Lê Thanh Tâm tại ấp Cây Xăng, xã Phú Túc, huyện Định Quán - Đồng Nai và hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng. Chiến sĩ Lê Thanh Tâm, 25 tuổi, là học viên Trường Trung học Cảnh sát Nhân dân II, đang thực tập tại Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cẩm Mỹ - Đồng Nai. Chiến sĩ Lê Thanh Tâm hy sinh vào chiều 19-7 khi truy bắt hai kẻ cướp có súng.
Thăng quân hàm vượt cấp

Người dân địa phương đã tích cực hỗ trợ lực lượng công an trong việc truy bắt 2 tên cướp, trong đó có anh Nguyễn Văn Thanh (ngụ xã Long Giao) trong lúc truy đuổi đã bị Tuấn bắn một phát sướt qua phía sau đầu. Thấy đối tượng hung hãn, lực lượng công an đã quyết định nổ súng tiêu diệt Tuấn, thu giữ trong người tên cướp này một khẩu súng K59. Đến 18 giờ 40 phút cùng ngày, tên cướp còn lại là Bùi Văn Trung đã bị bắt sau nhiều giờ trốn trong đường cống thoát nước.
Đã gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng
Theo lời khai ban đầu, cơ quan công an xác định Trung, Tuấn là 2 đối tượng trong băng cướp dùng súng giết anh Nguyễn Quốc Dũng (SN 1987, công nhân Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam, huyện Long Thành - Đồng Nai) vào ngày 9-7 để cướp xe SH. Trong tối 19-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai truy bắt 2 đối tượng trong vụ cướp xe SH này là Trịnh Công Vững (SN 1989) và Nguyễn Hoàng Mạnh (SN 1987), cùng ngụ xã Bình Sơn, huyện Long Thành. Khi thấy lực lượng công an ập vào nơi ở, Vững dùng dao chống trả quyết liệt, đâm bị thương 2 chiến sĩ công an. Sau đó, khi Vững tự cắt cổ tay và cổ để tự tử thì bị lực lượng công an khống chế. Trong lúc đó, Mạnh đã nhanh chân tẩu thoát. Ngoài ra, từ lời khai của Trung, lực lượng công an đã bắt thêm Phạm Hữu Thịnh, ngụ TP Biên Hòa (là người mua lại xe SH của băng cướp này).
Thiếu tướng Cao Minh Nhạn cho biết Tuấn và Trung cùng đồng bọn đã gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng từ Đắk Lắk đến Đồng Nai.
Theo một nguồn tin khác, Tuấn là đối tượng đang bị truy nã. Cách đây không lâu, tại Đắk Lắk, tên cướp này đã dùng dao đâm chết một người.
Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đang mở rộng điều tra vụ án.
Khởi tố vụ án Ngày 20-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “giết người, cướp tài sản”, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Văn Trung 4 tháng để làm rõ hành vi “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, giết người, cướp tài sản”. Ngoài việc đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai khen thưởng chiến sĩ Lê Thanh Tâm, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khen thưởng đột xuất các tập thể và cá nhân thuộc Công an huyện Cẩm Mỹ, Công an xã Xuân Đường, xã Long Giao đã dũng cảm truy bắt tên cướp có vũ khí. |