Ăn sứa, ốc biển, 14 người ngộ độc

(NLĐO) – Chỉ trong 3 ngày, tại Quảng Nam có đến 14 ca nhập viện trong tình trạng ngộ độc do ăn sứa, ốc biển.

Ngày 8-2, ông Phan Đình Mỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam - cho biết trong 3 ngày (từ 5 đến 7-2), trung tâm đã tiếp nhận 14 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải sứa và ốc biển, trong đó có 3 trẻ em.

 Hiện các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, có 3 ca xin xuất viện.

 

Một bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phú Ninh do ngộ độc sứa
Một bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phú Ninh do ngộ độc sứa

Đa số các bệnh nhân bị ngộ độc nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt nặng, mất nước, nôn mửa nhiều, thường xuyên đi cầu dẫn đến chóng mặt, nóng sốt. Qua chuẩn đoán cho thấy các bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp, ngộ độc do ăn phải sứa và ốc biển đầu mùa.

Người nhà cháu Nguyễn Ngọc Bin (SN 2004, ngụ thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh) kể: Chiều 6-2, gia đình mua ốc biển (còn gọi ốc ruốc lễ) của những người bán dạo về cả nhà ăn. Đến tối, cháu Bin bị đau bụng, nôn mửa, nóng sốt, thường xuyên đi cầu. Đến khoảng 3 giờ ngày 7-2, thấy cháu Bin đau nặng nên gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh cảnh báo người dân không nên ăn sứa biển đầu mùa vì độc tố rất cao, nếu làm không sạch, rất dễ dẫn đến ngộ độc ngay sau khi ăn.