Bất đồng phương án diệt muỗi

UBND quận Bình Thạnh - TPHCM sẽ kiến nghị TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan cùng phối hợp diệt muỗi ở địa phương này

Ngày 5-3, đại diện Sở Y tế TPHCM cùng lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh, đã có buổi kiểm tra khảo sát tại khu vực rạch Lăng (thuộc phường 11, 12 và 13, quận Bình Thạnh), nơi có ổ muỗi bùng phát tấn công người dân từ thời điểm trước Tết đến nay. Buổi khảo sát cho thấy vấn đề không còn là chuyện “trong nhà” của Bình Thạnh vì nó liên quan đến rất nhiều sở, ngành và cần sự tổng chỉ huy của TP.

img

Đại diện ngành y tế và lãnh đạo quận Bình Thạnh khảo sát, kiểm tra khu vực ổ muỗi bùng phát. Ảnh: N.THẠNH


Ngoài tầm kiểm soát của quận


Văn bản chỉ đạo bị thất lạc ?


Liên quan đến vấn đề bùng phát muỗi tại Bình Thạnh, ngày 1-2, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) chỉ đạo Công ty Môi trường Đô thị thực hiện ngay việc nạo vét, vệ sinh, thu gom rác làm sạch môi trường các tuyến kênh rạch (địa bàn Bình Thạnh và cả các quận, huyện khác), khai thông dòng chảy, không để nước tù đọng tạo điều kiện cho muỗi sinh sản.


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết trước kia sở được giao đảm nhận vớt rác trên một số tuyến lớn của TP, chủ yếu ở quận 8 nhưng đầu năm 2010, chủ tịch UBND TP chỉ đạo cho các quận, huyện tự chủ trong vấn đề vớt rác trên các tuyến kênh rạch đi qua địa bàn mình nên Sở TN-MT không chịu trách nhiệm về việc này nữa. Khi chúng tôi đề cập văn bản của UBND TP ngày 1-2 về việc giao Sở TN-MT “chủ trì” việc vớt rác các tuyến kênh thì ông Phước khẳng định chưa hề nhận được. “Nếu UBND TP giao lại trách nhiệm cho sở thì chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và lên kế hoạch cũng như cân đối ngân sách để vớt rác, tuy nhiên cũng chỉ một vài tuyến chính như trước kia chứ không kham nổi tất cả các tuyến kênh rạch của TP” - ông Phước nói.

T.Sương

Tại buổi khảo sát, ông Phan Văn Nghiệm, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, ghi nhận môi trường ở đây bị ô nhiễm nặng, ao tù nước đọng hôi hám dẫn đến muỗi sinh sôi nảy nở khá nhiều, tuy không gây ra sốt xuất huyết nhưng không loại trừ sẽ gây ra các loại bệnh khác, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Vì vậy, ông Nghiệm đề nghị lãnh đạo quận cần vận động người dân tiến hành tổng vệ sinh môi trường, cụ thể là thu gom, làm sạch rác với chiều rộng 1 m từ bờ kênh trở ra.
 
“Vấn đề này còn nằm trong tầm kiểm soát, giải quyết của địa phương chứ chưa cần thiết TP vào cuộc. Nếu địa phương đợi TP làm thì rất lâu mới được thực hiện.

Phía ngành y tế sẽ tiếp tục giám sát, xử lý kỹ thuật diệt muỗi, tuy nhiên tần suất phun xịt thuốc trừ muỗi tại đây sẽ được giảm vì nếu phun nhiều sẽ dẫn đến tình trạng muỗi kháng thuốc”- ông Nghiệm nói.


Chưa đồng tình với ý kiến của ông Nghiệm, bà Lê Thị Bích Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, lại cho rằng: “Nếu chỉ vớt rác sinh hoạt ven hai bên rạch, quận có thể huy động lực lượng làm được vì lượng rác không nhiều, ngày 6-3 chúng tôi sẽ triển khai.

Nhưng tôi e có chỗ trống, lục bình lại tràn vào lấp kín; trứng muỗi, mầm mống muỗi vẫn còn và tiếp tục sinh sôi... Như vậy cũng chỉ giải quyết phần ngọn vấn đề mà thôi”.

Bà Khanh cho biết quận sẽ kiến nghị TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan cùng phối hợp vì việc giải quyết triệt để vấn đề muỗi nằm ngoài tầm tay quận.


Công trình “rùa”
sẽ hoàn thành trong năm 2010?


Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng Quản lý hệ thống thoát nước - Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP (gọi tắt là trung tâm), cho biết dự án kiểm soát nước triều cầu Bông, Bình Triệu, Bình Lợi và rạch Lăng được giao về cho trung tâm từ tháng 10-2008. Đến nay, dự án đã hoàn thành được hai phần là cống rạch Lăng và cống Bình Triệu. Còn hạng mục cống Bình Lợi đã thi công được 50%, dự kiến trong năm nay sẽ hoàn tất phần này.

Riêng cống cầu Bông đã bị ngừng lại (chưa triển khai) và đang được thay thế bằng dự án cống Nhiêu Lộc – Thị Nghè ở vàm sông Nhiêu Lộc – Thị Nghè gần xưởng đóng tàu Ba Son, quận 1.


Nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ được xác định là do sự “nhảy cóc” từ chủ đầu tư này sang chủ đầu tư khác, đồng thời phải điều chỉnh vốn vì vật tư giá cả tăng cao và cả phần giải phóng mặt bằng chậm trễ. Còn vốn thì ông Long khẳng định vẫn rất đầy đủ.

Ông Long cho biết đầu tuần sau, trung tâm và địa phương sẽ phối hợp nạo vét để làm thông thoáng lòng kênh. Việc nạo vét sẽ hoàn thành sau một tuần hoặc chậm nhất là nửa tháng. Lần ra quân này cũng sẽ phá bỏ những ụ đất mà người dân đắp lên để khơi thông dòng chảy cho các rạch cụt.
 

Theo lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh, dự kiến ngày 8-3, quận sẽ mời lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở GTVT, Công ty Môi trường Đô thị và các ban, ngành liên quan đến dự án cống kiểm soát triều cầu Bông, Bình Lợi, Bình Triệu, rạch Lăng cùng làm việc để đưa ra phương án giải quyết rốt ráo nạn muỗi bùng phát.  

 

Đà Nẵng: Muỗi hoành hành tại các khu chung cư

Hơn 10 ngày qua, hàng trăm hộ dân sống ở các khu chung cư (KCC) Thuận Phước và Thanh Lộc Đán (Đà Nẵng), phải sống khổ sở vì lượng muỗi bất ngờ xuất hiện dày đặc. Mặc dù muỗi hoành hành gần nửa tháng nay nhưng vẫn chưa thấy các ngành chức năng tiến hành phun thuốc diệt tại 2 KCC này.

Người dân cho biết trời vừa sẩm tối, muỗi đã xuất hiện với mật độ dày, bay thành từng đàn tấn công người. Nhiều người đã dùng đủ cách diệt muỗi như đốt nhang, phun thuốc, vợt điện, hun khói nhưng vẫn không hiệu quả.

Nguyên nhân muỗi xuất hiện nhiều là do nước ở hồ Đầm Rong chảy ngang qua KCC bị ô nhiễm nghiêm trọng, hơn nữa vệ sinh chung ở KCC chưa bảo đảm.


Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng, sau khi người dân phản ánh, trung tâm đã cử cán bộ đến 2 KCC này để điều tra nhưng kết quả cho thấy muỗi ở đây không phải là loại gây dịch sốt xuất huyết nên trung tâm không tiến hành phun thuốc bởi lượng thuốc có hạn và dành ưu tiên cho những nơi có dịch sốt xuất huyết.


Được biết, chưa đầy 2 tháng đầu năm 2010, TP Đà Nẵng đã có 436 ca sốt xuất huyết.

H.Dũng