“Bệnh lạ” nghi do thực phẩm

(NLĐ) - Bộ Y tế vừa có báo cáo về yếu tố nguy cơ gây ra “bệnh lạ” (hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân) tại huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi.

Theo đánh giá ban đầu, các chuyên gia Bộ Y tế cho rằng nhiều khả năng các trường hợp mắc bệnh này bị nhiễm độc, có thể do tiếp xúc trực tiếp hoặc qua thực phẩm bị nhiễm độc. Theo khảo sát của bộ, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ có 98% dân số là người H’re, có tập quán ăn gạo ủ và 100% người mắc bệnh là đồng bào dân tộc thiểu số. 

Thêm một trường hợp tử vong do “bệnh lạ”

Trong khi đó, ông Phạm Văn Bút, Chủ tịch UBND xã Ba Điền, cho biết xã vừa ghi nhận có thêm 1 trường hợp tử vong do “bệnh lạ” gây ra. Đó là  bà Phạm Thị Ngớt (sinh năm 1952, trú thôn Làng Rêu- xã Ba Điền), tử vong vào trưa 7-5. Bà Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, xác nhận bà Ngớt được điều trị theo phác đồ điều trị mới của Bộ Y tế nhưng do bệnh quá nặng nên không thể cứu chữa. Tính đến chiều 7-5, xã Ba Điền có 171 trường hợp mắc bệnh và 20 người tử vong.