Người Mỹ gốc Á dễ tiểu đường

Nhà khoa học Hsin-Chieh Jessica Yeh tại ĐH Johns Hopkins (Mỹ) và cộng sự đã khảo sát trong vòng 12 năm qua với 230.500 người Mỹ, trong đó có 11.000 người gốc Á.

Kết quả cho thấy tỉ lệ người Mỹ gốc Á bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là 8% trong khi ở người Mỹ da trắng chỉ có 6%. Khuynh hướng này vẫn đang tăng do hai nhóm người này có tỉ lệ tiểu đường ngang nhau là 4% hồi năm 1997. Các nhà khoa học thấy rằng dù người gốc Á ít dư cân hơn so với người da trắng nhưng họ thường có mỡ quanh bụng nhiều hơn. Lớp mỡ này được gọi là mỡ nội tạng, đặc biệt liên quan đến nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

 
Bà Yeh cho rằng gien di truyền và lối sống ít vận động thể chất hơn của người Mỹ gốc Á so với người da trắng và người gốc Phi là nguyên nhân của hiện tượng này.