Rắc rối mới với bệnh nhân BHYT
Bệnh nhân BHYT ở tỉnh bị tai nạn giao thông lên TPHCM điều trị phải thanh toán tiền, sau đó về địa phương thanh toán lại
Tại Phòng Giám định bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) Bệnh viện (BV) Chấn thương Chỉnh hình (CTCH) TPHCM hơn 10 ngày qua, lúc nào cũng ồn ào, ngột ngạt. Trong không gian khoảng 10 m2, ba nhân viên giám định BHYT lúc nào cũng đầu tắt mặt tối vì quá nhiều bệnh nhân bao vây...
Bệnh nhân BHYT thắc mắc các thủ tục, quyền lợi tại Phòng Giám định BHYT Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình chiều 13-1
Vào bệnh viện phải đóng tiền
Tại Phòng Giám định bệnh nhân BHYT vào chiều 13-1, một dòng bệnh nhân BHYT dày đặc chen nhau vào căn phòng nhỏ bé này để được duyệt thủ tục. Tại đây, nhiều bệnh nhân gặp phải rắc rối, tập trung nhiều nhất ở nhóm bệnh nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) và bệnh nhân ở tỉnh.
Trường hợp bệnh nhân Lê Cao Tiến (SN 1972, ngụ TPHCM) là chuyện rắc rối điển hình. Anh Tiến cho biết đã phải chạy ngược, chạy xuôi mấy ngày qua nhưng chưa được giải quyết xong thủ tục BHYT.
Anh Tiến hiện là cán bộ của Sở GTVT TPHCM, tham gia BHYT diện bắt buộc và đã đổi thẻ BHYT mới.
Vào tháng 11-2009, anh bị TNGT làm lệch xương bàn tay phải và được chuyển đến BV CTCH từ Trung tâm Y khoa Phúc An (nơi anh đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu) vào ngày 7-12-2009, để điều trị tiếp.
Anh thắc mắc đáng lẽ trường hợp của anh phải được giải quyết BHYT ngay tại chỗ. Tuy nhiên, bộ phận BHYT ở BV đã không giải quyết mà còn yêu cầu anh đóng 3 triệu đồng trước. Sau đó, họ bảo anh khi xuất viện cầm hóa đơn về nộp cho BHXH địa phương để được thanh toán lại.
Tương tự, bệnh nhân BHYT khác là Vũ Minh Đức (SN 1987, ngụ Quảng Nam) phải lâm vào cảnh khó xử. Người nhà của anh Đức cho biết đã vất vả ngồi đợi tới lượt được giải quyết thủ tục BHYT nhưng không được gì.
Anh Đức bị TNGT ở quê rồi chuyển vào BV này điều trị. Lúc đầu, gia đình anh Đức nghĩ có BHYT sẽ an tâm về mặt tài chính. Tuy nhiên trong ngày 12-1, BV đã yêu cầu Đức đóng trước 4 triệu đồng và cho biết thêm mọi quyền lợi BHYT sẽ được thanh toán ở Quảng
“Tôi đâu chuẩn bị nhiều tiền đến thế, giờ lấy gì trị bệnh cho con”- cha của anh Đức rầu rĩ.
Qua khoảng 2 giờ ngồi ở phòng giám định, ghi nhận của chúng tôi cho thấy có hàng chục trường hợp bệnh nhân BHYT bị TNGT (đa số ở các tỉnh miền Trung, miền Tây) đều gặp phải rắc rối. Phần lớn, phản ứng của họ là tại sao có thẻ BHYT, có giấy chuyển viện, biên bản ghi nhận hiện trường vụ tai nạn của cơ quan chức năng... nhưng không được giải quyết quyền lợi BHYT tại BV mà phải tạm ứng số tiền lớn để rồi về địa phương mới được thanh toán lại.
“Chẳng lẽ, chân đang bó bột, không biết bao giờ đi được, lại phải mang thân đi đòi tiền BHYT”- một bệnh nhân bức xúc.
Giải thích thắc mắc này, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Liễu, nhân viên giám định BHYT BV CTCH, cho biết đúng là có rắc rối trong quá trình giải quyết các thủ tục, quyền lợi BHYT cho nhóm đối tượng này. Tuy nhiên, phía BV chỉ thực hiện đúng quy định của BHXH TP.
Quá tải
Theo ghi nhận của chúng tôi, túc trực Phòng Giám định BHYT BV CTCH thường có 3 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ của BV và một của BHXH TPHCM.
Tuy nhiên, tại thời điểm chúng tôi có mặt không có người bên phía BHXH, vì vậy nhiều bệnh nhân BHYT đã bị hẹn qua ngày hôm sau để được phía BHXH giải đáp thắc mắc. Tại khu vực này, số bệnh nhân BHYT cần được giải quyết rất nhiều nhưng số bác sĩ trực có hạn nên không thể giải quyết nổi. Điều đáng nói, việc khám, chữa bệnh cũng được thực hiện ngay trong phòng này nên sự quá tải càng thêm trầm trọng.
Theo bác sĩ Thu Liễu, vào buổi sáng thường xảy ra quá tải vì bệnh nhân tập trung quá đông. Bác sĩ Liễu cũng cho biết sau hơn 10 ngày triển khai BHYT mới, phần lớn bệnh nhân đều mơ hồ về thủ tục BHYT mới. Có 3 vấn đề về BHYT mà các giám định viên tại đây “đau đầu”. Đó là giải thích các chế độ quyền lợi từng loại thẻ, từng đối tượng cho bệnh nhân BHYT; giải quyết quyền lợi đối tượng bệnh nhân TNGT; các trường hợp hưởng kỹ thuật cao của BHYT nhưng bị mất thẻ.
Bác sĩ Trần Đức Vinh, trực bộ phận cấp cứu BV CTCH, cho biết sau ngày 10-1, số bệnh nhân dưới 6 tuổi chuyển về điều trị BV CTCH rất nhiều. Tuy nhiên, BV đang rối trong việc giải quyết BHYT cho đối tượng này theo quy định mới.
Theo bác sĩ Chân Văn Đính, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV CTCH, trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận từ 1.000-1.200 bệnh nhân, trong đó 300-400 bệnh nhân diện BHYT. Những ngày đầu mới triển khai Luật BHYT mới, BV rơi vào cảnh quá tải do bệnh nhân tập trung quá nhiều.