Thêm 3 người nghi mắc cúm A/H1N1

10 xe cấp cứu sẵn sàng đến sân bay Tân Sơn Nhất hỗ trợ công tác phòng chống

Xem Cúm A (H1N1) sẽ thành đại dịch?

Ngày 5-5, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết đã có thêm 1 trường hợp nữa được phát hiện nghi ngờ mắc cúm A/H1N1 tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Đó là một phụ nữ VN 37 tuổi, trước đó có đi qua Hồng Kông, được phát hiện thân nhiệt bất thường vào ngày 4-5.

Hành khách này sau đó được chẩn đoán nhanh và chuyển sang Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới để kiểm tra xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy hành khách này âm tính với cúm A/H1N1 nhưng lại dương tính với cúm A/H3. Vị khách này cũng đã được xuất viện.

Ngoài trường hợp trên, phòng khám SOS và Lãnh sự quán Mỹ cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm hai hành khách nam (47 tuổi và 26 tuổi) từ Mỹ nhập cảnh vào VN ngày 4-5 và  có dấu hiệu sốt trên 38oC, gửi qua BV Bệnh Nhiệt đới xét nghiệm. Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A/H1N1 nhưng cũng dương tính với cúm A/H3. Theo bác sĩ Châu, cúm A/H3 chỉ là một loại cúm siêu vi  lưu hành thường xuyên ở người.


Như vậy, tính đến nay, tại TPHCM đã phát hiện 12 trường hợp có thân nhiệt cao, nghi ngờ mắc cúm A/H1N1, được cách ly kiểm dịch và cơ quan y tế đã điều tra dịch tễ. Tổng số hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 26-4 đến nay là 59.278 người, trong đó có 4.442 người đến từ vùng có dịch.


Cùng ngày, bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế, cũng cho hay sở đã triển khai xây dựng kế hoạch chi tiết giả định về việc cấp cứu, điều trị người bệnh trong trường hợp có dịch cúm thực sự xảy ra. Theo đó, mỗi phương án với số lượng từ vài chục đến hàng ngàn người mắc cúm thì có cách ứng phó, giải pháp riêng, chuyên nghiệp.

BV Phạm Ngọc Thạch cũng đã triển khai thành lập 2 đội cơ động hỗ trợ điều trị dịch cúm A/H1N1. Các BV Bệnh Nhiệt đới, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Phạm Ngọc Thạch và Cấp cứu Trưng Vương cũng bố trí mỗi đơn vị 2 xe cứu thương, sẵn sàng đến khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ.

BV Bệnh Nhiệt đới  sẽ tổ chức buổi tập huấn về chăm sóc, điều trị và dự phòng bệnh cúm A/H1N1 cho bác sĩ 24 quận, huyện vào ngày 7-5. Riêng đường dây nóng đã nhận được 74 cuộc gọi từ người dân tư vấn và hướng dẫn phòng chống cúm. Sở Y tế cho biết đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình và chuẩn bị đầy đủ cơ số Tamiflu, hóa chất khử khuẩn và trang thiết bị cần thiết để phòng chống dịch cúm A/H1N1.

WHO đánh giá cao công tác đối phó cúm A/H1N1 của VN

21 nước phát hiện có bệnh nhân cúm A/H1N1

Ngày 5-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã làm việc với tiến sĩ Shin Young Soo, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương. Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã thông báo những kinh nghiệm và khẳng định nỗ lực hết sức của VN trong việc ngăn chặn, giảm thấp nhất tác hại của dịch cúm A/H1N1 đến sức khỏe cộng đồng.

Tiến sĩ Shin Young Soo đánh giá cao công tác chuẩn bị và năng lực sẵn sàng đối phó với dịch cúm A/H1N1 của ngành y tế VN. Tuy nhiên, VN cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang phải nỗ lực rất nhiều để đối mặt với hàng loạt bệnh dịch mới như: HIV, SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1 và nhiều bệnh không lây... Đại diện WHO cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, dành sự đầu tư thích hợp giúp đỡ y tế VN phát triển tốt hơn trong tương lai.


.
Chiều 5-5, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) đã ra thông báo cho biết số nước chính thức xác nhận có trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 đang tăng lên hằng ngày.

Hiện đã có 21 nước chính thức thông báo ghi nhận tổng cộng có 1.124 trường hợp mắc, dương tính với cúm A/H1N1. Tại VN hiện chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân cúm A/H1N1.

N.Dung