6 đơn vị có chức năng kiểm định chất lượng mũ bảo hiểm
Cùng với đợt ra quân của nhiều địa phương trong cả nước xử phạt người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm (MBH) trên các tuyến đường quy định, thị trường MBH đang nóng lên từng ngày. Vấn đề mà người tiêu dùng đang băn khoăn là liệu chất lượng của những chiếc MBH đó có được bảo đảm?
Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (TCĐLCL) - Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết, nếu như năm đầu tiên xảy ra cơn sốt MBH (năm 2001), cả nước có 28 cơ sở đăng ký sản xuất MBH thì trong 6 tháng đầu năm nay còn 7 cơ sở hoạt động, trong đó chỉ có 2 cơ sở hiện đang sản xuất và bán sản phẩm ra thị trường (số liệu báo cáo của các Chi cục TCĐLCL và Hiệp hội Nhựa VN).
MBH ngoại: Đa chủng loại, đa tiêu chuẩn
Như vậy, thị trường MBH trong nước hiện đang bị MBH nhập khẩu chi phối, chủ yếu là hàng Trung Quốc không tem kiểm định, không nhãn mác, thậm chí là hàng giả mang nhãn hiệu của MBH sản xuất trong nước. Các sản phẩm này đều rất bắt mắt, đa chủng loại và cũng đa tiêu chuẩn vì chủ yếu là hàng lậu. Theo quy định, các loại MBH nhập khẩu nếu không có giấy chứng nhận chất lượng của các phòng kiểm định từ nước nhập khẩu hoặc của các phòng kiểm định quốc tế đã được Tổng cục TCĐLCL công nhận thì phải được kiểm định tại VN và người chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm là doanh nghiệp (DN) nhập khẩu.
Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường: MBH nhập lậu đa phần là “dỏm” Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các địa phương, nhất là TP Hà Nội, TPHCM và các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Quảng Ninh thực hiện nghiêm việc kiểm tra và thu giữ những MBH nhập lậu. Đa phần MBH nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc và chưa được kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, một số loại MBH này lại được dán mác sản xuất của Hàn Quốc và bán với giá khá cao. Đợt ra quân vừa qua, các địa phương đã thu giữ được khá nhiều MBH kém chất lượng. Trong tháng 8, Cục Quản lý thị trường sẽ tích cực chỉ đạo các địa phương tiến hành kiểm tra và thu giữ những loại MBH “dỏm” đang được bày bán trên thị trường. |
Trong nước hiện có 6 địa điểm có chức năng, thiết bị kiểm định MBH, gồm 3 trung tâm kiểm định thuộc Cục Đăng kiểm VN và 3 phòng thử nghiệm thuộc Tổng cục TCĐLCL đặt ở Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Theo ông Đỗ Hữu Đức, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, 3 năm nay chỉ có lác đác vài DN đem mẫu đến kiểm định. “Không có cơ chế nào ràng buộc DN đem mẫu đến trung tâm để kiểm tra chất lượng và như thế cũng không có căn cứ nào để khuyến cáo người tiêu dùng chọn mua MBH đạt tiêu chuẩn. Chất lượng MBH đang bị thả nổi” - ông Đức nói.
MBH nội không đạt chất lượng: Phạt 15 triệu đồng?
Đối với MBH sản xuất trong nước, nhà sản xuất buộc phải công bố phù hợp tiêu chuẩn chất lượng (TCCL) TCVN – 5756-2001. Trước khi công bố, sản phẩm phải được nhà sản xuất thử nghiệm tại phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn, sau đó phải đăng ký với cơ quan đo lường TCCL tại địa phương và tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Vừa qua, Tổng cục TCĐLCL đã yêu cầu các chi cục đôn đốc DN sản xuất MBH phải tiến hành công bố phù hợp TCCL đối với hàng hóa do DN sản xuất. Tuy nhiên, theo Ban Tổng hợp – Pháp chế Tổng cục TCĐLCL, tại thời điểm này nếu phát hiện DN nào chưa công bố phù hợp TCCL hoặc có sản phẩm không đạt tiêu chuẩn như đã công bố cũng chưa thể phạt được vì chưa có chế tài, mặc dù pháp lệnh hàng hóa đã có hiệu lực hơn 3 năm.
Cũng theo Ban Tổng hợp – Pháp chế, tại dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong vi phạm TCCL đang được gấp rút soạn thảo, mức phạt tiền cao nhất đối với DN có sản phẩm không đạt chất lượng như đã công bố là 5 triệu - 15 triệu đồng. Đối với DN không công bố phù hợp TCCL sẽ bị phạt 2 triệu - 5 triệu đồng.