Bom thối, đồ chơi “kinh dị” lại tràn về
Sau chuột nước, phân người, cánh tay xương xẩu, mặt nạ đầu lâu, rắn rết... làm bằng nhựa dẻo y như thật khiến trẻ em rất thích mua để dọa bạn yếu tim, thị trường đồ chơi kinh dị Trung Quốc (TQ) tạm lắng. Vài tháng trở lại đây, thị trường này nhộn nhịp trở lại với sự xuất hiện của một số loại phản cảm mà một số bạn trẻ cho là “hàng độc”.
Một học sinh ở quận 8-TPHCM ấm ức kể: “Thứ hai rồi, đang giờ ra chơi, tự nhiên chỗ tụi em ngồi bốc mùi không chịu nổi, kéo dài hơn 5 phút. Có mấy bạn bị dị ứng mùi, chạy vào nhà vệ sinh nôn mửa... Cả đám nhốn nháo tìm xung quanh thì phát hiện một mẩu “bom thối”, không biết ai ác ý đặt từ lúc nào”. “Bom thối” mà học sinh này nói chính là loại đồ chơi mới đang gây “sốt” tại các trường học từ vài tháng nay. “Bom thối” là một bịch nhỏ đựng hóa chất gây mùi hôi thối, giá 1.500 đồng – 2.000 đồng/bịch. Đạp vỡ bịch ni lông, mùi thối sẽ tỏa ra nồng nặc. Thứ đồ chơi kỳ lạ này được bày bán nhiều ở gần các trường học.Tại khu vực Trần Bình-Lê Tấn Kế (quận 6-TPHCM), khu chợ sỉ đồ chơi TQ, gần như đến cửa hàng đồ chơi nào cũng bán “bom thối”. Những người bán nhỏ lẻ ở lề đường đổ đống trong rổ nhựa. Hỏi mua với số lượng nhiều, các cửa hàng khẳng định: Muốn mua bao nhiêu có bấy nhiêu, giá 8.000 đồng-9.000 đồng/chục.
Một chủ cửa hàng đồ chơi khá lớn trên đường Trần Bình cho biết: Hơn 90% đồ chơi trẻ em hiện nay là hàng TQ. Những loại như xe tăng, xe tải, máy bay, đao, kiếm, nhân vật hoạt hình, súng có đạn nhựa... thường xuyên ra mẫu mới, giá bán ngày càng rẻ. Loại đồ chơi lắp ghép (hình chiến binh, người nhện...) giá 20.000 đồng-35.000 đồng/bộ; súng có đạn rời (có thể bắn xa 2-3 m) giá 15.000 đồng -25.000 đồng/cây (tùy loại)... Loại kiếm đi chung với bịch dung dịch đỏ (để nhúng mũi kiếm tạo màu đỏ như máu)... được bán theo dây (1 dây 25-30 bịch nhỏ, giá 22.000 đồng/dây), hàng này bán khá chạy. Chúng được làm bằng nhựa tái chế độc hại, có nhiều cạnh, rãnh nhọn rất nguy hiểm.
Chưa được kiểm soát Ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khu vực 3, cho biết thị trường đồ chơi dành cho trẻ em trên thị trường hiện nay chưa được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng an toàn. Các sản phẩm này được nhập lậu khá nhiều, nhất là từ Trung Quốc. Điều đáng lo ngại là hàm lượng các hóa chất nguy hiểm có trong đồ chơi như nhựa, sơn có nhiều chất độc hại, kim loại nặng... nhưng vẫn chưa được kiểm tra nghiêm ngặt. Ngoài ra, nhiều loại đồ chơi còn tác hại đến văn hóa, thuần phong mỹ tục VN và không mang tính giáo dục cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ... S.Nhung |