Phát biểu tại phiên họp Chính phủ ngày 6-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về việc đi lại, Bộ đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam cho người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Y tế: Sẽ thí điểm cho đi lại bình thường với người tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ thí điểm cho đi lại bình thường với người tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19

"Lý do là những người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm"- ông Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vắc-xin (không tính nguồn COVAX - đã có cam kết nhưng do khan hiếm vắc-xin nên chưa có kế hoạch cụ thể).

Vắc-xin Covid-19 sẽ về rất nhiều trong tháng 9 (dự kiến hơn 20 triệu liều) và các tháng còn lại trong năm. Bộ trưởng đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vắc-xin trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi 1 ngày mới hoàn thành kế hoạch.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu 5 địa phương gồm: TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai phải hoàn thành tiêm mũi 1 trước ngày 15-9. Về vắc-xin cho trẻ em, Thủ tướng đã có chỉ đạo, Bộ Y tế đã tích cực làm việc với các công ty cung ứng và sẽ có lộ trình tiêm cụ thể.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết khi hết giãn cách xã hội thì việc tạo điều kiện cho người dân đi làm là chuyện phải làm. Mỗi cơ quan có tỉ lệ đội ngũ nhân viên nhất định không thể ở nhà hoặc những cơ quan hành chính, dịch vụ công cũng phải có người phục vụ. Trong trạng thái bình thường mới, những người đã được tiêm 2 mũi vắc-xin sẽ được ưu tiên hơn những người đã được tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm.

Bộ trưởng Y tế: Sẽ thí điểm cho đi lại bình thường với người tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ Y tế cho rằng người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 vẫn có khả năng mắc bệnh - Ảnh: Hoàng Triều

Tuy nhiên, cần phải xác định tiêm 2 mũi vắc-xin là giúp bản thân họ nếu không may nhiễm SARS-CoV-2 thì có thể có triệu chứng nhẹ, ít trở nặng. Tỉ lệ tử vong ở những người này theo các báo cáo khoa học là thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm 1 mũi.

"Người đã tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 và vẫn có thể lây cho người khác. Việc tiêm không đồng nghĩa họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Vì thế, dù có ưu tiên đi làm dịch vụ thì những người đã tiêm 2 mũi vắc-xin vẫn cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng"- Thứ trưởng Sơn nói.

Cùng quan điểm này, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng vắc-xin Covid-19 là loại vắc-xin mới, được cấp phép theo điều kiện khẩn cấp nên chưa biết chắc chắn rằng việc tiêm vắc-xin làm giảm được khả năng nhiễm bệnh và lây truyền bệnh và mức độ miễn dịch bền vững như thế nào, kéo dài được bao lâu...

Theo nghiên cứu mới đây của CDC Mỹ, nồng độ virus của một số người đã tiêm vắc-xin và những người chưa tiêm vắc-xin khi bị nhiễm cao như nhau. Điều này nghĩa là khả năng lây lan cho người khác là như nhau. Tuy nhiên, phải khẳng định việc tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ giúp giảm triệu chứng nặng, giảm nguy cơ nhập viện và giảm nguy cơ tử vong.

"Việc tiêm vắc-xin hiện nay chỉ có tác dụng bảo vệ được cá nhân người đó, nhưng chưa ngăn chặn được nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người khác. Để đạt hiệu quả phòng bệnh cho cộng đồng (đạt được miễn dịch cộng đồng) thì ít nhất 70% dân số được tiêm vắc-xin. Hiện nay nước ta chưa đạt được miễn dịch cộng đồng nên người chưa được tiêm vẫn có nguy cơ bị lây bệnh từ người đã tiêm đủ vắc-xin khi tiếp xúc. Hơn nữa, người được tiêm vắc-xin mà mang virus đi tới vùng có tỉ lệ tiêm thấp thì có thể lây lan cho người chưa tiêm vắc-xin và gây bùng phát dịch"- PGS Phu phân tích.

Theo PGS Phu, hiện nay, tỉ lệ tiêm vắc-xin của cả nước cũng như các địa phương còn thấp, mới chỉ đạt miễn dịch bảo vệ các cá nhân được tiêm, chứ chưa tạo được miễn dịch cộng đồng. "Nếu "mở cửa" cần phải tính toán để tránh việc những người đã tiêm nhưng nhiễm virus, rồi lây lan cho người chưa tiêm. Những người chưa tiêm nếu bị nhiễm sẽ mắc bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao"- PGS Phu nói.

Trước đó, TP Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vắc-xin Covid-19 để đến ngày 15-9 thành phố đạt tỉ lệ cao đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng, đồng thời đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Y tế: Sẽ thí điểm cho đi lại bình thường với người tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.
D.Thu