Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn Sở Y tế TP HCM cập nhật số liệu ca F0 qua xét nghiệm bằng test nhanh từ ngày 20-8. Theo văn bản này, ngày 3-4, Bộ Y tế ban hành công văn số 1850/BYT-DP hướng dẫn việc thông báo ca bệnh Covid-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19.

Ngày 20-8, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP HCM đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM trong đó có nêu rõ: "Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung".

Bộ Y tế hướng dẫn cập nhật 150.000 ca F0 xét nghiệm bằng test nhanh từ 20-8 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV- 2 - Ảnh: Bộ Y tế

"Như vậy, việc báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) là do Sở Y tế TP HCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn" - văn bản của Bộ Y tế nêu.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP HCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị.

Theo Bộ Y tế, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TP HCM chưa có báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động.

Sau khi có ý kiến ngày 20-8 của Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP HCM giải trình và rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn.

Trước đó, ngày 26-9, Bộ Y tế nhận được Công văn số 6915/SYT-NVY của Sở Y tế TP HCM về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính.

Trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 20-8 đến nay, TP HCM ghi nhận khoảng 150.000 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Số người này được phường, xã, trạm y tế lưu động... quản lý và được phát túi thuốc điều trị tại nhà.

Để có cơ sở chính thức báo cáo các trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế TP HCM đề nghị Bộ Y tế xem xét và chấp thuận cho TP HCM công bố chính thức 150.000 ca test nhanh dương tính SARS-CoV-2 như là ca khẳng định. Đồng thời, cấp mã số cho tất cả ca bệnh test nhanh dương tính tại TP HCM để được chính thức quản lý bằng mã số quốc gia.

Bộ Y tế hướng dẫn cập nhật 150.000 ca F0 xét nghiệm bằng test nhanh từ 20-8 - Ảnh 2.
N.Dung