Trước đó, tại hội nghị khẩn do UBND TP HCM chủ trì vào chiều 3-11, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho hay đã ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus Zika mới, nâng tổng số ca mắc Zika trên địa bàn TP đến thời điểm này là 21 ca và số địa phương có người bệnh là 11 quận, huyện. Địa phương có số người mắc Zika nhiều nhất các quận 9, 12, Bình Thạnh, với 3 bệnh nhân mỗi nơi. Kế đến là các quận 2, 4, Tân Phú, mỗi nơi có 2 người nhiễm. Các quận, huyện mỗi nơi có một trường hợp nhiễm bệnh là 5, 10, Bình Tân, Hóc Môn và Cần Giờ.

Tại hội nghị hôm 3-1, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu đặt ra yêu cầu phải kiểm soát cho được bệnh do virus Zika, kiềm chế không để bùng phát thành dịch và cho biết UBND TP sẽ thành lập Ban chỉ đạo phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.


Bộ Y tế khuyến cáo diệt muỗi là cách tốt nhất phòng lây lan dịch bệnh do virus Zika hiện nay.

Bộ Y tế khuyến cáo diệt muỗi là cách tốt nhất phòng lây lan dịch bệnh do virus Zika hiện nay.

Theo BS NguyễnTrí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP, ngành y tế tập trung cảnh báo virus Zika có dấu hiệu lan rộng toàn TP. Thành phố đang thành lập 6 đội chống dịch Zika, tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh và truyền thông phòng bệnh, tập trung vào những phụ nữ có thai, đồng thời kêu gọi mỗi người, mỗi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng là cách tốt nhất phòng muỗi đốt. Hiện 30 bệnh viện trên địa bàn TP đang tiếp tục lấy mẫu giám sát virus Zika và thời gian giám sát kéo dài đến hết năm 2016.

Nguyễn Thạnh