. Bạn đọc oanhkieunguyen05@gmail.com hỏi: Bà tôi bị F0, bà ra viện được hơn 10 ngày rồi thì có bị nhiễm lại không, có dễ nhiễm hơn người trẻ không? Mong sự tư vấn của các bác sĩ?

- Tỉ lệ nhiễm lại trong 6 tháng đầu sau khi khỏi bệnh cực thấp, việc lớn tuổi không khiến dễ nhiễm lại hơn. Tuy nhiên, cũng không có nghĩa là không cần 5K nữa. Khi bà của bạn ra ngoài vẫn nên đeo khẩu trang, rửa tay. Khẩu trang cũng để phòng ngừa nhiều bệnh khác nữa chứ không phải chỉ Covid-19.

Mắc Covid -19 đã 14 ngày, có cần uống Molnupiravir? - Ảnh 1.

Mắc Covid -19 đã 14 ngày, có cần uống Molnupiravir? (ảnh minh họa). Ảnh: HẢI YẾN

. Bạn đọc aurelie48.nguyen@yahoo.fr hỏi: Mẹ tôi bị dương tính nhẹ cách ly tại nhà. Trạm y tế cho thuốc Molnupiravir 200mg sau 14 ngày, tôi có nên cho mẹ uống không?

- Không uống, bởi thuốc kháng virus Molnupiravir chỉ có tác dụng khi mới bệnh, càng sớm càng tốt và không quá 5 ngày đầu. Trễ quá thì uống không còn tác dụng nữa. Nếu mẹ bạn chỉ bệnh nhẹ, triệu chứng đã hết hay chỉ còn những triệu chứng muộn vô hại như mất mùi, mất vị, test nhanh thử vạch đã mờ đi hoặc đã âm tính... thì không cần làm gì hết. Chỉ cần tẩm bổ, ngủ đủ để hồi phục sức khỏe sau bệnh.

. Bạn đọc ntthoai.7273@gmail.com hỏi: Nhà tôi có F0 cách ly tại nhà. Khi F0 khỏi bệnh thì khử khuẩn như thế nào để trong nhà không còn virus Covid-19 nữa?

- Khi kết thúc cách ly F0 nên tự vệ sinh phòng và các vật dụng cá nhân, để phòng thông thoáng. Lau nhà, bề mặt, vật dụng bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường là được.

. Bạn đọc truongvinhloi@gmail.com hỏi: Sao tôi tiêm vắc-xin Covid-19 được 10 ngày rồi mà bây giờ sáng nào ngủ dậy cũng thấy chóng mặt, xin bác sĩ tư vấn giúp?

- Coi chừng huyết áp có biến động. Bạn nên kiểm tra lại huyết áp, nếu đang mắc bệnh cao huyết áp thì trước và sau tiêm vắc-xin vẫn nên dùng thuốc huyết áp như bình thường.

Thu Anh ghi