Văn Toàn, Hoàng Đức chưa thể lên tuyển vì dương tính Covid-19 - Ảnh 1.

Tiền vệ Hoàng Đức phát hiện dương tính với Covid-19 từ ngày 6-1, trong khi Văn Toàn phát hiện vào ngày 11-1

Đội tuyển nam quốc gia và đội tuyển nữ quốc gia đang phải đối diện với khó khăn về lực lượng khi đều có cầu thủ dương tính với Covid-19.

Cụ thể, đội tuyển nam quốc gia có 2 cầu thủ có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 là tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức và tiền đạo Nguyễn Văn Toàn. Trong đó, Nguyễn Hoàng Đức được phát hiện dương tính từ ngày 6-1 và đến ngày 11-1, qua xét nghiệm nhanh đã cho kết quả âm tính. Tuy vậy, Hoàng Đức vẫn phải tiếp tục thực hiện xét nghiệm RT-PCR để bảo đảm tính chính xác cũng như tự cách ly và theo dõi tại nhà cho đến hết ngày 16-1 theo quy định của y tế địa phương. 

Trong khi đó, Văn Toàn mới phát hiện dương tính với Covid-19 và cũng đang thực hiện tự cách ly, theo dõi. Theo thông tin LĐBĐ Việt Nam nhận được, hiện cả 2 cầu thủ này đều có sức khỏe ổn định. Họ và tất cả thành viên đội tuyển đều vừa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ ba.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, Hoàng Đức và Văn Toàn sẽ tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. Bộ đôi này sẽ lên tập trung cùng đội tuyển khi đã được đảm bảo đủ các điều kiện về sức khỏe và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Đội tuyển nữ quốc gia đang tập huấn tại Tây Ban Nha chuẩn bị tham dự VCK giải nữ châu Á 2022 cũng có 4 cầu thủ và 1 bác sĩ là F0. Cả 5 trường hợp này đều đang thực hiện tự cách ly theo dõi sức khỏe. 

Trưởng đoàn Trương Hải Tùng cho biết các trường hợp dương tính với Covid-19 của đội tuyển nữ được phát hiện vào ngày hôm qua, 10-1, khi thực hiện xét nghiệm sau khi nhận được thông tin từ phía một CLB đã thi đấu giao hữu với đội tuyển nữ vừa qua có cầu thủ dương tính với Covid-19. 

Đội cũng đang tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp F1 có nguy cơ cao và thực hiện các biện pháp y tế cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn đội. Các cầu thủ còn lại vẫn tiếp tục ra sân tập luyện bình thường. Đội cũng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ Đại Sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, việc có bất kỳ thành viên nào của đội tuyển trở thành F0 cũng là điều nằm ngoài mong muốn. Dù việc tiêm phòng đầy đủ đã giúp các trường hợp bị lây nhiễm giữ được sự ổn định về sức khỏe nhưng công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, an toàn sức khỏe vẫn cần được tiếp tục tăng cường. Điều quan trọng là cần bình tĩnh và tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan y tế để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.

Anh Dũng - Ảnh: VFF