Theo 38 North, các tàu khu trục được thiết kế để chở thêm một máy bay trực thăng cùng hệ thống tên lửa chống ngầm nhằm đối phó với láng giềng Hàn Quốc và bảo vệ lãnh hải.

Hai tàu khu trục kể trên được vệ tinh thương mại Mỹ chụp lại hồi tháng 12-2013. Một chiếc neo ở hải cảng Nampo phía Tây Triều Tiên, chiếc còn lại nằm ở xưởng đóng tàu phía Đông Bắc cảng Nam Kinh.

Hiện vẫn chưa rõ hai khu trục hạm này đã được đưa vào hoạt động hay chưa.

Thông tin do chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh và quân sự về Triều Tiên, Joseph Bermudez thuộc Viện nghiên cứu Hàn – Mỹ công bố trên trang web liên kết 38 North.

Nhà phân tích này còn lưu ý Bình Nhưỡng có khả năng chế tạo thành công nhiều chiến hạm khác bất chấp lệnh cấm vận về kinh tế và báo cáo về tình trạng trì trệ trong ngành công nghiệp.

Hai tàu Hải quân Triều Tiên vượt qua ranh giới lãnh hải với Hàn Quốc năm 2010. Ảnh: DTS News
Hai tàu Hải quân Triều Tiên vượt qua ranh giới lãnh hải với Hàn Quốc năm 2010. Ảnh: DTS News

Ông Bermudez nhận định phải tốn một khoảng thời gian vài năm hai tàu khu trục kể trên mới tham gia đội tàu hải quân để thực hiện các nhiệm vụ. Ông nói: “Việc triển khai tàu khu trục có sân đỗ trực thăng có thể coi là bước vực dậy ngoạn mục của nền quân sự Bình Nhưỡng. Do vậy, chúng ta cần xem xét và đánh giá cẩn thận lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp dụng trong việc hạn chế Triều Tiên phát triển khí tài quân sự”.

Ông Bruce Bennett, một nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại tập đoàn RAND – Mỹ cho biết hai tàu khu trục mới có vẻ lớn hơn nhiều so với những chiếc còn lại trong hạm đội hải quân Triều Tiên. Không những vậy, Bình Nhưỡng còn sở hữu lực lượng tàu ngầm hùng mạnh và nhiều tàu tuần tra, trong khi có rất ít khu trục hạm loại nhỏ.

Mặc dù vậy, phát biểu với hãng tin AP, ông Bennett cho rằng việc xuất hiện thêm 2 khu trục hạm mới không có nghĩa làm cho lực lượng hải quân Triều Tiên lớn mạnh hơn. Bằng chứng là hải quân và không quân của Mỹ, Hàn Quốc có thể đánh chìm các tàu này một cách dễ dàng nếu xảy ra xung đột.

Bên cạnh đó, 2 tàu khu trục mới có khả năng được Bình Nhưỡng dùng để bảo vệ ngư dân trong nước đánh bắt thủy hải sản trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ các đội tàu đánh cá phía Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga bên ngoài lãnh hải nước mình.

P.Nghĩa (Theo AP)