Biển Đông có trữ lượng dầu khí khổng lồ

Tin mới

13/02/2013 11:48

(NLĐO) - Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tiềm năng dầu khí ở biển Đông vượt xa so với các dự báo trước đây và có thể còn nhiều hơn nguồn tài nguyên của cả châu Âu gộp lại.

Theo đó, biển Đông có trữ lượng dầu khí tiềm năng lên tới 11 tỉ thùng dầu và 5.380 tỉ m3 khí đốt. Số tài nguyên này vượt xa so với các dự báo trước đây và nhiều hơn các nguồn tài nguyên chưa được khai thác của cả châu Âu. Riêng vùng quần đảo Trường Sa của Việt Nam có trữ lượng đến khoảng 5,4 tỉ thùng dầu.
 
Tại một giàn khoan dầu ngoài khơi ở biển Đông. Ảnh: VISUAL PHOTOS
 
Tháng 11-2012, Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã ước tính khu vực này chứa khoảng 125 tỉ thùng dầu và hơn 14.000 tỉ m3 khí đốt thiên nhiên chưa được khai thác mặc dù các nghiên cứu độc lập không xác nhận con số này.
 
Cũng theo cơ quan trên, nguồn năng lượng dầu khí khổng lồ ở biển Đông là một trong các lý do chính dẫn tới các tranh chấp ở vùng biển này.
 
Thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm xác lập chủ quyền tại vùng biển này như cho lưu hành hộ chiếu in đường 9 đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò), thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, tiến hành tập trận và thường xuyên điều tàu hải giám tới các vùng biển tranh chấp.


 
Lục San (Theo EIA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI