Trong suốt nhiều ngày qua, Edi Setiwan giúp đưa nhiều người sống sót và cả những thi thể ra khỏi biển bùn đất và đổ nát, tất cả họ là những nạn nhân của một trong những vụ động đất chết chóc nhất ở Indonesia trong những năm qua.

Và rồi nửa vùi trong bùn nâu, anh nhìn thấy hai thi thể bất động khiến trái tim chàng trai trẻ vỡ vụn!

Sóng thần Indonesia: Chàng trai cứu hộ tìm thấy thi thể cha và em gái ôm chặt - Ảnh 1.

Người đàn ông bước đi ở khu vực bị động đất phá hủy ở Petabo, Nam Palu. Ảnh: Reuters

"Tôi có thể nhìn thấy cha tôi vẫn đang ôm em gái tôi"- Setiwan kể lại khoảnh khắc tàn khốc anh tìm thấy hai thi thể bị chôn vùi trong bùn đất trong ngôi nhà ở TP Palu trên đảo Sulawesi – nơi hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa kép hôm 28-9. "Tôi chỉ biết khóc. Tôi đã có thể cứu người khác, nhưng tôi không thể cứu gia đình mình" – Setiwan ngậm ngùi.

Phần lớn thương vong do động đất và sóng thần mạnh theo sau đó đổ vào đường bờ biển quanh Palu gây ra. Tuy nhiên, hàng trăm nạn nhân khác bị chôn sống bởi một hiện tượng được gọi là đất hóa lỏng, trong đó đất bị nhão ra sau chấn động của động đất gây sụt lún.

Người phát ngôn cơ quan giảm nhẹ thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho hôm 2-10 cho biết khu Petobo ở Palu – nơi Setiwan, bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. "Hàng trăm nạn nhân vẫn bị chôn vùi trong bùn đất (ở khu vực này)"- ông Sutopo nói.

Hôm 1-10, thêm các đội cứu hộ mới được huy động tới hiện trường, vật lộn chạy đua với thời gian để đưa các nạn nhân ra ngoài.

Thành phố Palu với hơn 380.000 dân nằm trên bờ biển phía Tây của đảo Sulawesi, miền Trung Indonesia, ngập trong đổ nát và tang tóc sau thảm họa. Các tháp điện thoại di động bị quật ngã khiến liên lạc bị cắt đứt trong khi các đường dây điện cũng hư hại đẩy thành phố vào bóng tối mỗi khi mặt trời lặn.

Trong khi hàng ngàn người tuyệt vọng tràn về sân bay địa phương nhằm tìm đường trốn chạy trên các máy bay quân sự vừa đưa các đồ cứu trợ tới, các nghi lễ chôn cất cho các nạn nhân bắt đầu ở những ngôi mộ mới đào.

Khi động đất tấn công hôm 28-9, Setiwan cho biết anh đang dọn các mảnh vụn từ một cuộc dư chấn khác làm đổ tường nhà anh xảy ra chỉ mấy giờ trước đó.

Khi mặt đất bắt đầu chấn động, chàng trai 32 tuổi vội chạy ra khỏi nhà. Anh kể lại: "Mặt đất dưới chân tôi nứt gãy, bùn trào ra từ khắp mọi hướng".

Cả khu nhà của Setiwan như bị nhấn chìm. Vợ và con gái 1 tuổi của anh vẫn an toàn nhưng nhiều thành viên khác trong gia đình, cũng như nhiều bạn bè và hàng xóm mất tích.

Setiwan cố gắng tới nhà của cha mẹ, cách nhà anh khoảng 300m nhưng biển bùn đất đã tràn ngập cả khu vực khiến việc đi lại vô cùng khó khăn. Cùng với những người dân trong làng, Setiwan đã cố gắng cứu được nhiều nạn nhân có thể.

"Tôi để một đứa bé 2 tuổi trên đầu, bé 3 tuổi khác ở sau lưng và giữ chặt một bé 5 tuổi trong khi bơi khỏi đống bùn đất"- Setiwan.

Dân làng ném dây thừng cho những người bị mắc kẹt trong các hồ bùn dày đặc trông như như cát lún và kéo ra bằng tay. Một số người đã tìm thấy và cứu được mẹ của Setiwan.

Tới hôm 29-9, Setiwan cùng người làng cứu được 11 người lớn, trong đó có 1 phụ nữ mang thai và 2 trẻ em.

Sau đó, họ chuyển sang kéo những người chết và đưa ra được 4 thi thể. Và cũng chính vào ngày 29-9, khi đang tham gia cứu hộ, Setiwan đã nhìn thấy thi thể cha và em gái, có vẻ như hai người đã ôm chặt lấy nhau vào khoảnh khắc cuối cùng!

Số nạn nhân thiệt mạng quá lớn buộc nhà chức trách Palu phải dùng máy xúc đào hố chôn cất tập thể.

Động đất kép tấn công Indonesia

Hai trận động đất liên tiếp vừa xảy ra ngoài khơi bờ biển phía nam đảo Sumba của Indonesia vào sáng 2-10, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết.

Một vụ động đất nông với cường độ 5,9 độ Richter xảy ra vào lúc 6 giờ 59, theo giờ địa phương ở khu vực cách đảo Sumba 40km. Hòn đảo này có khoảng 750.000 người.

Khoảng 15 phút sau đó, một trận động đất thứ hai mạnh 6 độ xảy ra ở cùng khu vực ở độ sâu 30km.

Sumba cách khoảng 1.600km về phía nam so với đảo Sulawesi vừa hứng chịu thảm họa kép động đất-sóng thần hồi tuần rồi khiến hơn 800 người thiệt mạng.

Hiện chưa có cảnh báo sóng thần hay báo cáo thương vong, thiệt hại của 2 vụ động đất mới nhất nói trên.

Đỗ Quyên (Theo AP, CNA)