Cảnh sát được triển khai đến TP Yangon và những nơi khác hôm 27-2, canh gác tại những địa điểm hay xảy ra biểu tình và bắt giữ người dân khi họ tụ tập. Nhiều nhân viên truyền thông đã bị bắt.

Ba tờ báo địa phương đưa tin 1 người phụ nữ đã thiệt mạng vì bị bắn ở thị trấn Monwya, theo Reuters. Cảnh sát Myanmar chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này. Trước đó, 1 người biểu tình tại đây cho biết cảnh sát đã sử dụng vòi rồng khi bao vây 1 đám đông

Đụng độ leo thang ở Myanmar, thêm người thiệt mạng - Ảnh 1.

Người biểu tình tại TP Yangon hôm 27-2. Ảnh: EPA-EFE

Tại Yangon, bất chấp sự hiện diện của cảnh sát, người dân vẫn ra đường reo hò và ca hát rồi tản ra các con đường nhỏ khi cảnh sát bắt đầu bắn súng hơi cay, dùng lựu đạn gây choáng và bắn chỉ thiên. Các nhân chứng và truyền thông địa phương cho hay tình trạng tương tự cũng xảy ra tại TP Mandalay và nhiều thị trấn khác.

Vụ nổ súng xảy ra sau khi đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ra mặt cầu cứu cộng đồng quốc tế hành động chống lại chính quyền quân sự. Tại Đại hội đồng LHQ ngày 26-2, Đại sứ Kyaw Moe Tun nói ông đang phát biểu đại diện cho chính phủ của bà Suu Kyi và kêu gọi LHQ "sử dụng bất kỳ biện pháp nào cần thiết để chống lại quân đội Myanmar và đem lại an toàn, an ninh cho người dân".

Đại sứ Kyaw Moe Tun khẩn thiết kêu gọi trong xúc động: "Chúng ta cần những hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho người dân và khôi phục nền dân chủ".

Đụng độ leo thang ở Myanmar, thêm người thiệt mạng - Ảnh 2.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình hôm 27-2. Ảnh: EPA-EFE

Myanmar đã rơi vào bất ổn kể từ khi quân đội chiếm quyền và bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng hầu hết các nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền.

Tung tích của bà Suu Kyi vẫn là 1 dấu chấm hỏi khi trang web Myanmar Now ngày 26-2 dẫn lời các quan chức của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cho biết bà đã được chuyển đến 1 địa điểm bí mật.

Cuộc đảo chính ngày 1-2 đã khiến hàng trăm ngàn người biểu tình trên đường phố Myanmar và bị các nước phương Tây chỉ trích, 1 số nước thậm chí còn sử dụng lệnh trừng phạt.

Bảo Hạnh